Ứng dụng CNTT vào dạy học ở vùng khó: Khó vẫn 'bó' khôn

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Để đổi mới giáo dục và triển khai Chương trình GDPT 2018 thành công, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào giảng dạy là một trong những điều kiện cần thiết.

Ứng dụng CNTT vào dạy học ở vùng khó: Khó vẫn 'bó' khôn

Thiếu nguồn lực

Cô Trần Thị Hợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Nhạc B, xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh - Ninh Bình) chia sẻ: Bước vào triển khai Chương trình (CT), SGK mới nhà trường đã chuẩn bị phòng học, ngoài ra có đầy đủ phòng chức năng Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Khoa học công nghệ. Tuy nhiên để ứng dụng CNTT vào các tiết học để nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường còn thiếu một số lượng lớn về máy tính, máy chiếu, màn hình…

“Toàn trường có 18 lớp học nhưng có 9 bộ máy tính máy chiếu. Trong đó, 4 bộ máy tính máy chiếu được lắp cố định tại 4 phòng học chức năng nên chỉ còn 5 bộ để GV của 5 khối luân phiên triển khai dạy học hàng ngày. Như vậy, nhiều tiết học dù cần ứng dụng CNTT nhưng GV không có để triển khai. Việc xã hội hóa trang thiết bị CNTT không dễ dàng…” – cô Trần Thị Hợi bày tỏ lo lắng.

Thầy Lê Quang Tùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung lý 1, xã Trung Lý (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) cũng cho biết: Trường có 9 điểm lẻ nhưng nhiều điểm trường chưa có điện, không có mạng Internet, máy tính, máy chiếu, màn hình tivi… để GV ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Năm học 2020 - 2021 thực hiện CT, SGK lớp 1 mới, việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy rất cần thiết, tăng cường phần hình ảnh sẽ giúp HS nhanh hiểu bài, chất lượng dạy học nâng lên song GV vẫn dạy theo phương pháp truyền thống, không có sự hỗ trợ ứng dụng CNTT.

Thầy Dương Văn Đông – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học xã Ngọc Long (huyện Yên Minh – Hà Giang) thông tin: Trường có hơn 1.000 HS, 1 điểm trường chính và 19 điểm lẻ. Kiên cố hóa trường lớp, bàn ghế, trang thiết bị đồ dùng dạy học… đã là nỗ lực của trường. Hiện, các điểm trường lẻ GV vẫn chưa có máy tính, máy chiếu để ứng dụng CNTT vào giảng dạy.

Sẵn sàng nhân lực

Khẳng định ứng CNTT vào dạy học là yêu cầu bắt buộc và cần thiết để nâng cao hiệu quả giáo dục vùng khó trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, theo thầy Lê Quang Tùng, do thiếu trang thiết bị máy móc nên GV ít ứng dụng CNTT vào dạy học. Khi triển khai bắt buộc chắc chắn sẽ gặp khó khăn và cần có thời gian để bồi dưỡng, làm quen. Tuy nhiên, thầy Tùng cũng cho rằng, yếu tố “nhân lực” trong ứng dụng CNTT vào giảng dạy tại các trường vùng khó hoàn toàn có thể khắc phục, quan trọng nhất vẫn là làm sao có thể trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc...

Thầy Phạm Văn Tường – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học xã Mậu Long, huyện Yên Minh (Hà Giang) bày tỏ: Chất lượng nguồn nhân lực không đáng lo bởi thầy cô hầu hết trẻ tuổi, có nền tảng tốt về CNTT từ phổ thông và đại học. Nhiều GV tự trang bị cho mình các thiết bị CNTT như máy tính, có thể soạn bài trên máy tính, giảng dạy qua mạng... Khi triển khai thường xuyên sẽ nhanh chóng bắt nhịp với đòi hỏi ứng dụng CNTT vào giảng dạy.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.