Tin Mới

Thiên đường sinh thái trên đại dương

[Ngày Nay] - Quần đảo Galapagos được xem là hòn đảo đẹp nhất thế giới và cũng sở hữu một hệ động vật kỳ thú với các loài động vật đặc hữu của các vùng núi lửa nằm cô lập trên Thái Bình Dương. Đây là quần đảo được nhiều nhà sinh thái học đặc biệt quan tâm.

Loài rùa khổng lồ chỉ có trên quần đảo Galapagos. (Getty).

Quần đảo Galapagos hiện là một khu di sản thế giới, nằm phía nam của Thái Bình Dương, cách trung tâm Ecuador 1.000 km về phía Tây và được mệnh danh là “quần đảo đẹp nhất hành tinh”. Quần đảo trước đây không có người ở, mãi đến năm 1535 người Tây Ban Nha mới đến đây, phát hiện trên đảo có nhiều loài rùa biển to lớn hiếm thấy vì thế đã đặt tên cho quần đảo này là “Đảo rùa”, tức Galapagos. Ngày nay dân số ở quần đảo khoảng 10.000 người.

Khi nhà tự nhiên học trẻ tuổi người Anh đặt chân đến Galapagos tại đảo San Cristobal năm 1835, ông đã so sánh vùng đất bụi bặm và nóng bức này với địa ngục, và hết sức sửng sốt trước các động vật kỳ lạ có vẻ như không hề e sợ những người khách lạ. Đó là lẽ dĩ nhiên, vì cuộc sống hoang dã tại Galapagos hầu như không có liêc lạc với con người, vì vậy không có lý do gì để e sợ.

Khi Galapagos được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1535, động vật trên đảo đã có hàng nghìn năm thích nghi với điều kiện ở đó. Nằm cách bờ biển phía Tây của Nam Mỹ khoảng 500 dặm, điều kiện đặc biệt tại quần đảo cô lập này đã tạo ra một quần thể loài không giống nơi nào trên trái đất, chỉ khác nhau chút ít giữa đảo này và đảo khác. Ví dụ, rùa khổng lồ trở nên to lớn vì tổ tiên nhỏ bé của chúng bơi đến vùng đảo này không phải trốn tránh loài ăn thịt nào.

Charles Darwin đã ghé thăm quần đảo này trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới kéo dài 5 năm trên tàu Beagle (27/12/1831 - 2/10/1836). Ông đã phát hiện ra rằng động vật hoang dã ở đây đã tiến hóa hoàn toàn độc lập với phần còn lại của Trái Đất, với nhiều loài độc nhất vô nhị không nơi nào có, trong số đó có 13 loài sẻ nhỏ. Chính vì vậy, quần đảo này đã trở thành một mô hình nghiên cứu tiến hóa lý tưởng của các nhà khoa học.

Thiên đường sinh thái trên đại dương - ảnh 1

Từ năm 1934, quần đảo Galapagos được đưa vào danh sách các khu thiên nhiên cần được bảo vệ cùng với các loài sinh vật đặc hữu của nó. Lúc mới được đưa vào danh sách bảo tồn, chỉ có khoảng 1.000 - 2.000 người bản địa sống tại quần đảo Galapagos. Năm 1955, Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tiến hành các cuộc khảo sát thực tế để đề ra biện pháp bảo tồn thích hợp cho quần đảo Galapagos. Năm 1957, UNESCO kết hợp với chính quyền Ecuador để tiến hành các công tác bảo tồn trên quần đảo Galapagos và chọn một khu vực để đặt các hoạt động nghiên cứu.

Năm 1959, để kỷ niệm 100 năm ngày Darwin công bố thuyết tiến hóa, chính quyền Ecuador tuyên bố biến 95% quần đảo Galapagos thành khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Năm 1986, vùng biển 70.000 km² xung quanh quần đảo cũng được đưa vào khu bảo tồn, là khu bảo tồn dưới nước lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau khu bảo tồn san hô Great Barrier của Australia. Hiện trên quần đảo Galapagos còn một số loài sinh vật đặc hữu quý hiếm như loài rùa khổng lồ Galapagos, rùa xanh Galapagos, loài kỳ nhông nước và kỳ nhông cạn Galapagos, chim cánh cụt Galapagos…

Quần đảo Galapagos gồm 13 đảo chính, 6 đảo nhỏ và 107 khối đá nằm ở phía Tây Ecuador, Thái Bình Dương. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá những bãi biển tuyệt vời, những địa điểm lướt sóng lý tưởng, các khu dự trữ sinh quyển, khu bảo tồn thiên nhiên với hệ sinh thái, động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng.

Du khách còn có cơ hội khám phá những bờ biển tuyệt vời với bãi cát trắng xóa chạy dài, những khu vực lặn biển, lướt sóng, lướt ván, bơi thuyền rất lý tưởng, hay các khu dự trữ sinh quyển, khu bảo tồn thiên nhiên, nơi rất nhiều các loài động vật biển sinh sống. Nơi đây có 600 loài thực vật, 400 loài cá, 58 loài chim, 22 loài bò sát và 6 loài động vật có vú, trong đó có rất nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nổi tiếng nhất là loài rùa khổng lồ, chỉ có ở quần đảo này, có tuổi thọ đến 150 năm và cân nặng 250 kg, đang thuộc diện được theo dõi đặc biệt.

Du khách có thể chọn các tuyến du lịch kết nối giữa các đảo để có thể thưởng thức cảnh quan thiên nhiên đẹp, tại các đảo thuộc Galapagos. Mỗi một hòn đảo tại đây đều mang lại cho du khách những điểm kỳ thú riêng, vô cùng đặc biệt.

Một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của Galapagos là Tortuga Bay. Ngoài ra còn rất nhiều các bãi biển khác đẹp và thơ mộng, phù hợp với các hoạt động tắm biển, picnic, bơi thuyền, lướt ván… như Playa Ochoa, Playa Espumilla, Playa Bahia Darwin.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo