Vụ “câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu liên tục phản hồi thiếu trung thực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, sau khi đăng tải các bài viết: “Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM "câu bệnh nhân" ra bệnh viện tư mổ dưới mác liên kết chuyên môn” và “Bệnh viện Ung Bướu phản hồi thiếu trung thực!”, Tạp chí Ngày Nay nhận được phản hồi lần thứ hai từ lãnh đạo Bệnh viện liên quan đến nội dung báo nêu.

Trả lại bệnh nhân hơn 11 triệu đồng

Theo nội dung văn bản lần hai ký ngày 16/3, Bệnh viện Ung Bướu TP thay đổi lý do không trả lời thông tin đầy đủ cho chúng tôi là vì phóng viên gửi 2 chủ đề tin nhắn khác nhau, nên không đủ thông tin để xác định bệnh nhân. Trong khi văn bản ngày 15/3, Bệnh viện lại cho rằng không được phóng viên không cung cấp thông tin nên bệnh viện khó có thể ra soát. Dù rằng, công văn này lại xác nhận qua rà soát, bệnh viện chỉ phát hiện có 1 trường hợp tương tự… Dù bệnh viện tiếp tục bất nhất, nhưng có lẽ vấn đề này có thể gác lại không bàn tới nữa!

Vụ “câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu liên tục phản hồi thiếu trung thực ảnh 1

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Tiếp đó, Bệnh viện Ung Bướu TP xác nhận: Có việc chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Hồng Đức phẫu thuật. Bệnh nhân đóng tạm ứng hơn 28 triệu đồng tại Bệnh viên Hồng Đức và sau đó bệnh nhân được hoàn lại số tiền hơn 11,6 triệu đồng vào đúng ngày xuất viện 11/3, có chữ ký bệnh nhân trên phiếu viện phí.

Về vấn đề này, Bệnh viện Ung Bướu một hai cho rằng báo nêu chưa đúng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi trả lời rằng: Việc tạm ứng hơn 28 triệu đồng là đúng, có giấy biên nhận; còn việc hoàn trả lại tiền, theo nguồn tin chúng tôi nhận được, sau khi báo đăng bệnh nhân mới được trả lại tiền và để thông tin chính xác, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bệnh viện để xác minh thời điểm hoàn trả tiền nhưng đến nay vấn đề này mới được bệnh viện nói tới. Tuy nhiên bệnh viện vẫn từ chối cung cấp hoá đơn, biên lai vì bệnh viện cho rằng không phù hợp, liên quan đến riêng tư cá nhân.

Như vậy, tổng chi phí thực tế bệnh nhân chi trả là hơn 17,1 triệu đồng. Trong đó, 6 triệu đồng là chi phí phẫu thuật (dù hiện vẫn chưa cung cấp cụ thể đề án nhưng Bệnh viện Ung Bướu vẫn khẳng định chi phí này được giữ nguyên khi đề án được Sở Y tế TP phê duyệt từ năm 2015 đến nay cho phẫu thuật thuỳ giáp). Trong 6 triệu đồng này, Bệnh viện Ung Bướu được nhận 70% để bồi dưỡng cho kíp phẫu thuật và phần còn lại nộp vào ngân sách bệnh viện. Hơn 11 triệu đồng còn lại là chi phí tiền giường, xét nghiệm, thuốc men, vật tư, dịch vụ đi kèm khác… theo phát sinh trên thực tế.

Lý giải vì sao có sự chênh lệch mức giá phẫu thuật tại Bệnh viện Hồng Đức cao hơn bệnh viện Ung Bướu TP, Bệnh viện Ung Bướu cho rằng đó là điều dễ hiểu vì Bệnh viện Hồng Đức là bệnh viện tư, có cơ sở vật chất khang trang hơn, các dịch vụ tăng thêm cho bệnh nhân đa dạng hơn, đồng thời bệnh viện tư được quyền thu khấu hao trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất với giá tính đúng, tính đủ viện phí. Trong khi Bệnh viện Ung Bướu TP chỉ được tính 5/7 mục cấu thành giá. Cần nêu rõ, trong đề án này, tất cả giá viện phí ở Bệnh viện Hồng Đức đều được công khai và tư vấn rõ cho bệnh nhân.

Vụ “câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu liên tục phản hồi thiếu trung thực ảnh 2

Cảnh đông đức trước cổng Bệnh viện Ung Bướu cơ sở Bình Thạnh.

Được biết, trong những năm qua, mỗi năm có khoảng 2% (trong tổng số 26.000 bệnh nhân, tương đương hơn 500 bệnh nhân/năm) bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Ung Bướu TP sang Bệnh viện Hồng Đức phẫu thuật. Bệnh viện cho rằng 7 năm qua, chưa nhận được phản ánh nào từ bệnh nhân.

Để làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ việc này, ngày 15/3 và 18/3 phóng viên Ngày Nay đã trực tiếp liên hệ với phía Bệnh viện Hồng Đức để xác minh làm rõ. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Hồng Đức cho biết do đang kẹt mổ nên sẽ thu xếp lịch hẹn làm việc sau.

Vẫn chưa rõ đề án trên giấy và đề án thực tế?

Dù tới nay "khối u" liên quan tới việc bệnh nhân phải đóng tạm ứng hơn 28 triệu đồng khi được chuyển tới phẫu thuật tại Bệnh viện Hồng Đức, cũng như "bí ẩn" việc hoàn trả lại hơn 11 triệu đồng (theo thông tin mà bệnh viện Ung Bướu TP cung cấp) vẫn chưa được "phẫu thuật, mổ xẻ" tới nơi tới chốn thì câu hỏi dành cho các bệnh viện liên quan cũng như Sở Y tế TP - đơn vị phê duyệt đề án liên kết chuyên môn giữa hai bệnh viện này là:

Số tiền chi phí phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhân liên quan đến bài viết... là 6 triệu đồng. Bệnh viện Ung Bướu TP nhận lại 70%, tương đương số tiền là 4,2 triệu đồng. Sau khi trừ đi công mổ của ekip Bệnh viện Ung Bướu, phần còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách bệnh viện này. Vậy, hiểu như thế nào về số tiền "lại quả" mà Bệnh viện Ung Bướu nhận được trong trường hợp này, nếu không phải nhờ "câu" bệnh nhân sang Bệnh viện Hồng Đức mổ? Và 7 năm qua số tiền "hoa hồng" Bệnh viện Ung Bướu TP nhận được là bao nhiêu và mỗi ca cụ thể là bao nhiêu %?.

Chưa hết, theo như giải trình của Bệnh viện Ung Bướu TP, cũng trong 6 triệu tiền chi phí phẫu thuật nói trên, không biết vai trò của Bệnh viện Hồng Đức như thế nào mà được hưởng 30%, tương đương 1,8 triệu đồng. Trong khi, Bệnh viện Ung Bướu TP cho rằng: Bác sĩ là do bệnh viện Ung Bướu TP cử sang, các chi phí dịch vụ khác Bệnh viện Hồng Đức đã được tính đúng tính đủ theo từng khoản.

Vụ “câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu liên tục phản hồi thiếu trung thực ảnh 3

Bệnh viện Hồng Đức.

Chỉ cần "mổ xẻ" sơ qua số tiền chi phí mổ cũng phần nào thấy được bệnh nhân phải trả tiền mổ cho cả 2 Bệnh viện (4,2 triệu đồng cho Ung Bướu và 1,8 triệu đồng cho Hồng Đức). Trong khi bệnh nhân cũng đã trả đủ chi phí tiền giường, xét nghiệm, thuốc men, vật tư, dịch vụ đi kèm khác... cho Bệnh viện Hồng Đức như đã nói ở phần đầu.

Để làm rõ những vấn đề này, liên tiếp những ngày qua, chúng tôi nhiều lần đề nghị Bệnh viện Ung Bướu cung cấp nội dung đề án được phê duyệt để đối chiếu với những nội dung mà bệnh viện đưa ra, nhưng đến nay đề án này vẫn chưa được công bố, dù rằng theo Sở Y tế thì nó mang ý nghĩa rất nhân văn, nhằm tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh và góp phần giảm quá tải cho Bệnh viện Ung Bướu.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, đề án mà Sở Y tế TP phê duyệt là đề án nào?. Giữa đề án được Sở Y tế TP phê duyệt cho phép và đề án thực tế có gì khác nhau không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP.HCM có rất nhiều bệnh viện cũng thực hiện mổ thuỳ giáp, vậy mà Bệnh viện Ung Bướu lại chuyển hơn 500 bệnh nhân/năm sang Bệnh viện Hồng Đức với sự cho phép của Sở Y tế TP. Dư luận cũng mong Sở Y tế TP trả lời về việc, vì sao tình trạng quá tải kéo dài hàng chục năm qua, ngành y tế TP vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục. Nhất là khi Bệnh viện Ung Bướu cơ sở tại TP.Thủ Đức đã xây xong nhưng vì lý do gì mà chưa hoạt động hết công suất. Trong khi Bệnh viện Ung Bướu cơ sở Bình Thạnh quá tải trầm trọng?!

Thay vì xấu hổ cho ngành y tế của một TP lớn nhất nước, vì quá tải đến mức phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện “this” sang bệnh viện “that”, khiến bệnh nhân phải thanh toán số tiền không hề nhỏ thì thời gian qua, không ít người còn xem như một "thành tích" giảm tải tự hào. Để rồi đến giờ họ vẫn lấy lý do, 7 năm qua không nhận được ý kiến phàn nàn từ bệnh nhân để biện hộ cho đề án này.

Lãnh đạo Sở Y tế TP, Bệnh viện Ung Bướu TP nghĩ sao nếu bệnh nhân là người nhà, người quen (của anh/chị) khi vào viện mà không mổ được vì quá tải, chờ lâu nên phải chuyển viện khác để mổ. Giả sử họ là bệnh nhân khó khăn phải vay mượn tiền chữa bệnh, miễn sao được mổ mà không dám ý kiến gì chỉ vì họ là người bệnh… thì sao?.

Mà thực tế, có rất nhiều người bệnh đến Bệnh viện Ung Bướu khi trong túi chỉ có vài đồng bạc lẻ, xin từng bữa cơm, chai nước, sống nương tựa người tốt bụng và cậy nhờ sự vận động kinh phí phẫu thuật từ nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm và các cơ quan báo chí...!

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, thông tin từ Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã triệu tập đối tượng L.H.D (sinh năm 2003, trú xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) do liên quan tới việc đối tượng này đăng tải thông tin sai sự thật về cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa làm nhiệm vụ trong đêm 22/5 sau chiến thắng của U23 Việt Nam trên mạng xã hội Tiktok.
VCK U23 châu Á: Thái Lan công bố danh sách triệu tập 30 cầu thủ
VCK U23 châu Á: Thái Lan công bố danh sách triệu tập 30 cầu thủ
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã chính thức công bố 30 cầu thủ được triệu tập để chuẩn bị cho Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 diễn ra ở Uzbekistan đầu tháng 6 tới. Trong khi đó, theo truyền thông sở tại, các cầu thủ vừa trở về từ Việt Nam sẽ chỉ có một ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung trở lại vào 25/5.