WHO: Các nước giàu nên quyên góp vaccine thay vì tiêm bổ sung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết không có đủ bằng chứng cho thấy rằng cần phải tiêm liều vaccine thứ ba và kêu gọi các nước giàu chuyến sang quyên góp vaccine cho các nước đang phát triển.
WHO: Các nước giàu nên quyên góp vaccine thay vì tiêm bổ sung

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tình trạng bất bình đẳng vaccine bắt nguồn từ “lòng tham”. Ông Tedros kêu gọi các nhà sản xuất thuốc ưu tiên cung cấp vaccine cho các nước nghèo thay vì vận động các nước giàu tiêm bổ sung.

Vị chuyên gia này kêu gọi hai hãng dược Pfizer và Moderna “dốc toàn lực để cung cấp vaccine cho cơ chế COVAX, Nhóm đặc trách thu mua vaccine châu Phi và các quốc gia đang phát triển".

Sau 10 tuần giảm số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu, Tedros cho biết số lượng bệnh nhân COVID-19 chết hàng ngày lại bắt đầu tăng và biến thể delta cực kỳ lây nhiễm đang "thúc đẩy làn sóng ca bệnh thảm khốc."

Cả Pfizer và Moderna đã đồng ý cung cấp một lượng nhỏ vaccine cho cơ chế COVAX, nhưng phần lớn liều lượng của họ đã được các nước giàu dự trữ. Nỗ lực do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã thất bại nặng nề trong những tháng gần đây, khi gần 60 quốc gia không thể triển khai tiếp chiến dịch tiêm chủng còn các nhà cung cấp vaccine không thể chia sẻ thêm bất kỳ lô hàng nào cho đến cuối năm.

Đầu tuần này, hãng dược Pfizer đã gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ để thảo luận về kế hoạch cấp phép cho mũi tiêm thứ ba. Tuần trước, Pfizer cho biết mũi tiêm bổ sung có thể tăng cường khả năng miễn dịch một cách đáng kể và giúp ngăn chặn các biến thể mới, ngay cả khi các cơ quan y tế Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ được bảo vệ mạnh mẽ và chưa cần đến thuốc tăng cường.

Vương quốc Anh cũng đang xem xét một chiến dịch tiêm chủng tăng cường vào mùa thu, kế hoạch này có thể sẽ nhắm vào những người trên 50 tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu của WHO phản đối việc bổ sung thêm vaccine cho những người đã tiêm đủ hai mũi.

“Tại thời điểm này, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mũi tiêm thứ ba là cần thiết. WHO sẽ đưa ra khuyến nghị về liều tăng cường nếu chúng cần thiết, nhưng bất kỳ lời khuyên nào như vậy phải dựa trên cơ sở khoa học và dữ liệu, chứ không phải dựa trên tuyên bố của các công ty", Tiến sĩ Soumya Swaminathan từ WHO cho biết

Tiến sĩ Michael Ryan, người đứng đầu các vấn đề khẩn cấp của WHO, lập luận rằng nếu các nước giàu quyết định tiêm mũi thứ ba thay vì quyên góp cho các nước đang phát triển, đó sẽ là hành vi "đáng tức giận và xấu hổ".

Ông Ryan cho biết thất bại trong việc tăng năng lực sản xuất vaccine, cùng với việc các nước giàu từ chối chia sẻ với các nước nghèo, là điều vô cùng đáng thất vọng.

Tom Hart, quyền Giám đốc điều hành của ONE, một nhóm vận động vaccine, lưu ý rằng chỉ 1% người dân ở các nước nghèo đã được tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19.

“Ý tưởng rằng một người khỏe mạnh, được tiêm phòng có thể tiêm nhắc lại trước khi y tá hoặc người cao tuổi ở Nam Phi có thể tiêm một mũi thuốc duy nhất là hơi thái quá", ông Hart chỉ ra.

Theo AP
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.