WHO kêu gọi tạm dừng tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi một số quốc gia tạm dừng việc tiêm bổ sung mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba cho người dân.
WHO kêu gọi tạm dừng tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19

Tổng giám đốc WHO cho biết việc ngừng tiêm bổ sung nhằm tạo điều kiện cho ít nhất 10% dân số trên thế giới có cơ hội được tiêm chủng.

Lời kêu gọi ngừng tiêm mũi vaccine thứ ba là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất từ WHO trong bối cảnh khoảng cách giữa tỷ lệ tiêm chủng ở các nước giàu và nghèo ngày càng chênh lệch.

"Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ trong việc bảo vệ người dân của họ khỏi biến thể Delta. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận việc một số quốc gia đã sử dụng hầu hết nguồn cung vaccine trên toàn cầu lại tiếp tục sử dụng nhiều hơn", ông Tedros tuyên bố.

Tính đến tháng 5, cứ 50 liều vaccine lại được tiêm cho 100 người dân tại các nước phát triển và con số đó đã tăng gấp đôi. Các nước thu nhập thấp chỉ có thể tiêm 1,5 liều cho mỗi 100 người do thiếu nguồn cung, theo WHO.

“Chúng ta cần một sự đảo ngược khẩn cấp, phần lớn vaccine thay vì được chuyển đến các nước thu nhập cao sẽ được đưa tới các nước thu nhập thấp", ông Tedros đề xuất.

Một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng hoặc bắt đầu cân nhắc về việc tiêm bổ sung vaccine cho người dân.

Đầu tuần này, Đức cho biết sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người dễ bị tổn thương. Trong khi UAE cũng sẽ bắt đầu cung cấp một mũi nhắc lại cho tất cả những người được tiêm chủng đầy đủ những vẫn có nguy cơ mắc cao.

Tuần trước, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã tiêm mũi vaccine thứ ba nhằm khởi động chiến dịch tiêm chủng bổ sung cho những người trên 60 tuổi ở nước này.

Vào tháng 7, Mỹ đã ký một thỏa thuận với Pfizer và đối tác BioNTech để mua 200 triệu liều vaccine bổ sung để đảm bảo nguồn cung cho nhóm đối tượng trẻ em. Giới chức y tế nước này vẫn đang đánh giá độ cần thiết của mũi tiêm thứ ba.

Theo Reuters
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.