Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan niệm rằng giáo dục thế hệ trẻ là một trong những công tác quan trọng nhất của người làm môi trường, Irecycle đã tổ chức workshop "Nhựa tái sinh" để nâng cao nhận thức về rác thải nhựa cho các bạn học sinh, sinh viên. 
(Ảnh: Việt Khôi)
(Ảnh: Việt Khôi)

Vào sáng ngày hôm qua (27/3), workshop "Nhựa tái sinh" đã được dự án bảo vệ môi trường Irecycle tổ chức thành công tại khu phức hợp Complex 01 (ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội). Sự kiện này nằm trong những hoạt động hằng tháng do Irecycle phối hợp cùng Đại sứ quán Mỹ tổ chức.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 1

Các bạn trẻ lắp ráp mô hình từ ống hút nhựa tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Với workshop "Nhựa tái sinh", Irecycle muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên về tác hại của rác thải nhựa, và làm sao để phân loại & tái chế rác thải nhựa đúng cách. Workshop có sự tham gia của gần 30 bạn trẻ từ học sinh tiểu học tới sinh viên đại học, với "cô giáo" là chị Nguyễn Thị Tình - founder của Irecycle.

Buổi sinh hoạt được chia làm hai phần: lý thuyết và thực hành. Ở phần lý thuyết, "học sinh" sẽ nghe "cô giáo" Tình cùng "trợ giảng" là các tình nguyện viên của Irecycle phổ biến kiến thức về tác hại của rác thải nhựa. Sau đó, học sinh sẽ được hướng dẫn cách phân loại và tái chế rác thải nhựa qua cuốn sổ tay "Tái chế là thế", do đội ngũ Irecycle biên soạn và thiết kế.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 2

Các bạn trẻ lắp ráp mô hình từ ống hút nhựa tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 3

Chị Tình đang hướng dẫn các bạn trẻ tạo mô hình từ ống hút nhựa. (Ảnh: Việt Khôi)

Cuối cùng, các bạn trẻ sẽ tự tay lắp ráp các mô hình nhà, xe, động vật,... bằng ống hút nhựa và giấy. Sau khi hoàn thành, các em sẽ thuyết trình về sản phẩm của mình để nhận được các phần quà lưu niệm của Irecycle và Đại sứ quán Mỹ. Một số bạn trẻ ưa thích nghệ thuật còn sang quầy vẽ Henna để trổ tài hội họa.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 4
Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 5
Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 6
Vẽ Henna cũng là hoạt động được nhiều bạn trẻ yêu thích tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Tuy được tổ chức như một lớp học về bảo vệ môi trường, nhưng không vì thế mà workshop "Nhựa tái chế" thiếu đi sự sôi nổi. Các học sinh của "cô giáo" Tình rất tích cực giơ tay phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi về rác thải nhựa. Khi thực hành, các em lại tích cực tương tác, giúp đỡ nhau hoàn thành các sản phẩm.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 7
Những phần quà Irecycle lưu niệm trao cho các bạn trẻ. (Ảnh: Việt Khôi)

Chị Tình hy vọng, trong tương lai Irecycle sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để các workshop tương tự được tổ chức. Chị quan niệm rằng, để nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, giáo dục thế hệ trẻ là một trong những yếu tốt cốt lõi tạo nên sự thành công.

"Nếu các bạn trẻ thực hiện tốt việc phân loại, tái chế rác thải, hành động của các em sẽ tác động tới nhận thức và hành động của những người xung quanh - đầu tiên là các bậc cha mẹ. Irecycle tin rằng, giáo dục về bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ cũng giống như chăm sóc một vườn cây xanh. Mỗi ngày, chúng ta "tưới" cho những mầm xanh một chút kiến thức và "bón" một chút hành động, rồi những mầm cây ấy sẽ lớn lên, đơm hoa kết trái, tỏa bóng mát và hương thơm cho cộng đồng," chị Tình chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.