Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan niệm rằng giáo dục thế hệ trẻ là một trong những công tác quan trọng nhất của người làm môi trường, Irecycle đã tổ chức workshop "Nhựa tái sinh" để nâng cao nhận thức về rác thải nhựa cho các bạn học sinh, sinh viên. 
(Ảnh: Việt Khôi)
(Ảnh: Việt Khôi)

Vào sáng ngày hôm qua (27/3), workshop "Nhựa tái sinh" đã được dự án bảo vệ môi trường Irecycle tổ chức thành công tại khu phức hợp Complex 01 (ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội). Sự kiện này nằm trong những hoạt động hằng tháng do Irecycle phối hợp cùng Đại sứ quán Mỹ tổ chức.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 1

Các bạn trẻ lắp ráp mô hình từ ống hút nhựa tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Với workshop "Nhựa tái sinh", Irecycle muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên về tác hại của rác thải nhựa, và làm sao để phân loại & tái chế rác thải nhựa đúng cách. Workshop có sự tham gia của gần 30 bạn trẻ từ học sinh tiểu học tới sinh viên đại học, với "cô giáo" là chị Nguyễn Thị Tình - founder của Irecycle.

Buổi sinh hoạt được chia làm hai phần: lý thuyết và thực hành. Ở phần lý thuyết, "học sinh" sẽ nghe "cô giáo" Tình cùng "trợ giảng" là các tình nguyện viên của Irecycle phổ biến kiến thức về tác hại của rác thải nhựa. Sau đó, học sinh sẽ được hướng dẫn cách phân loại và tái chế rác thải nhựa qua cuốn sổ tay "Tái chế là thế", do đội ngũ Irecycle biên soạn và thiết kế.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 2

Các bạn trẻ lắp ráp mô hình từ ống hút nhựa tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 3

Chị Tình đang hướng dẫn các bạn trẻ tạo mô hình từ ống hút nhựa. (Ảnh: Việt Khôi)

Cuối cùng, các bạn trẻ sẽ tự tay lắp ráp các mô hình nhà, xe, động vật,... bằng ống hút nhựa và giấy. Sau khi hoàn thành, các em sẽ thuyết trình về sản phẩm của mình để nhận được các phần quà lưu niệm của Irecycle và Đại sứ quán Mỹ. Một số bạn trẻ ưa thích nghệ thuật còn sang quầy vẽ Henna để trổ tài hội họa.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 4
Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 5
Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 6
Vẽ Henna cũng là hoạt động được nhiều bạn trẻ yêu thích tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Tuy được tổ chức như một lớp học về bảo vệ môi trường, nhưng không vì thế mà workshop "Nhựa tái chế" thiếu đi sự sôi nổi. Các học sinh của "cô giáo" Tình rất tích cực giơ tay phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi về rác thải nhựa. Khi thực hành, các em lại tích cực tương tác, giúp đỡ nhau hoàn thành các sản phẩm.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 7
Những phần quà Irecycle lưu niệm trao cho các bạn trẻ. (Ảnh: Việt Khôi)

Chị Tình hy vọng, trong tương lai Irecycle sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để các workshop tương tự được tổ chức. Chị quan niệm rằng, để nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, giáo dục thế hệ trẻ là một trong những yếu tốt cốt lõi tạo nên sự thành công.

"Nếu các bạn trẻ thực hiện tốt việc phân loại, tái chế rác thải, hành động của các em sẽ tác động tới nhận thức và hành động của những người xung quanh - đầu tiên là các bậc cha mẹ. Irecycle tin rằng, giáo dục về bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ cũng giống như chăm sóc một vườn cây xanh. Mỗi ngày, chúng ta "tưới" cho những mầm xanh một chút kiến thức và "bón" một chút hành động, rồi những mầm cây ấy sẽ lớn lên, đơm hoa kết trái, tỏa bóng mát và hương thơm cho cộng đồng," chị Tình chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.