Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan niệm rằng giáo dục thế hệ trẻ là một trong những công tác quan trọng nhất của người làm môi trường, Irecycle đã tổ chức workshop "Nhựa tái sinh" để nâng cao nhận thức về rác thải nhựa cho các bạn học sinh, sinh viên. 
(Ảnh: Việt Khôi)
(Ảnh: Việt Khôi)

Vào sáng ngày hôm qua (27/3), workshop "Nhựa tái sinh" đã được dự án bảo vệ môi trường Irecycle tổ chức thành công tại khu phức hợp Complex 01 (ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội). Sự kiện này nằm trong những hoạt động hằng tháng do Irecycle phối hợp cùng Đại sứ quán Mỹ tổ chức.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 1

Các bạn trẻ lắp ráp mô hình từ ống hút nhựa tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Với workshop "Nhựa tái sinh", Irecycle muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên về tác hại của rác thải nhựa, và làm sao để phân loại & tái chế rác thải nhựa đúng cách. Workshop có sự tham gia của gần 30 bạn trẻ từ học sinh tiểu học tới sinh viên đại học, với "cô giáo" là chị Nguyễn Thị Tình - founder của Irecycle.

Buổi sinh hoạt được chia làm hai phần: lý thuyết và thực hành. Ở phần lý thuyết, "học sinh" sẽ nghe "cô giáo" Tình cùng "trợ giảng" là các tình nguyện viên của Irecycle phổ biến kiến thức về tác hại của rác thải nhựa. Sau đó, học sinh sẽ được hướng dẫn cách phân loại và tái chế rác thải nhựa qua cuốn sổ tay "Tái chế là thế", do đội ngũ Irecycle biên soạn và thiết kế.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 2

Các bạn trẻ lắp ráp mô hình từ ống hút nhựa tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 3

Chị Tình đang hướng dẫn các bạn trẻ tạo mô hình từ ống hút nhựa. (Ảnh: Việt Khôi)

Cuối cùng, các bạn trẻ sẽ tự tay lắp ráp các mô hình nhà, xe, động vật,... bằng ống hút nhựa và giấy. Sau khi hoàn thành, các em sẽ thuyết trình về sản phẩm của mình để nhận được các phần quà lưu niệm của Irecycle và Đại sứ quán Mỹ. Một số bạn trẻ ưa thích nghệ thuật còn sang quầy vẽ Henna để trổ tài hội họa.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 4
Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 5
Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 6
Vẽ Henna cũng là hoạt động được nhiều bạn trẻ yêu thích tại workshop "Nhựa tái sinh". (Ảnh: Việt Khôi)

Tuy được tổ chức như một lớp học về bảo vệ môi trường, nhưng không vì thế mà workshop "Nhựa tái chế" thiếu đi sự sôi nổi. Các học sinh của "cô giáo" Tình rất tích cực giơ tay phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi về rác thải nhựa. Khi thực hành, các em lại tích cực tương tác, giúp đỡ nhau hoàn thành các sản phẩm.

Workshop "Nhựa tái sinh" - nơi ươm mầm những 'hạt giống trẻ'' về bảo vệ môi trường ảnh 7
Những phần quà Irecycle lưu niệm trao cho các bạn trẻ. (Ảnh: Việt Khôi)

Chị Tình hy vọng, trong tương lai Irecycle sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để các workshop tương tự được tổ chức. Chị quan niệm rằng, để nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, giáo dục thế hệ trẻ là một trong những yếu tốt cốt lõi tạo nên sự thành công.

"Nếu các bạn trẻ thực hiện tốt việc phân loại, tái chế rác thải, hành động của các em sẽ tác động tới nhận thức và hành động của những người xung quanh - đầu tiên là các bậc cha mẹ. Irecycle tin rằng, giáo dục về bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ cũng giống như chăm sóc một vườn cây xanh. Mỗi ngày, chúng ta "tưới" cho những mầm xanh một chút kiến thức và "bón" một chút hành động, rồi những mầm cây ấy sẽ lớn lên, đơm hoa kết trái, tỏa bóng mát và hương thơm cho cộng đồng," chị Tình chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.