Bộ Ngoại giao Việt Nam: Tấn công ngư dân là hành vi vô nhân đạo

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ ngoại giao đã lên tiếng về vụ 2 tàu cá Việt Nam bị tấn công trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

Vào chiều thứ 5 ngày 3 tháng 8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã chính thức lên tiếng về việc 2 tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tấn công trong những ngày gần đây. 

Đó chính là vụ việc về tàu Bình Định 31153 TS và tàu Khánh Hòa 98561 TS bị các tàu của Trung Quốc và Indonesia đe dọa, tấn công.

Theo bà Hằng, hiện thông tin chính xác về vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ. Bên cạnh đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng phản đối hành vi trên.

"Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam."

 Bộ Ngoại giao Việt Nam: Tấn công ngư dân là hành vi vô nhân đạo - ảnh 1Bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao. Ảnh: Infonet

Trước đó, vào đêm ngày 22/7, tàu cá Bình Định mang số hiệu BĐ 31153 TS đã bị một tàu Hải quân Indonesia mang số hiệu 371 truy đuổi và sử dụng súng tấn công. Hai ngư dân trên tàu bị trúng đạn đã được máy bay đưa về cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh.

Trước đó vào thứ 6 ngày 28 tháng 7 , Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi để trao đổi thêm thông tin về vụ việc. Theo Phó thủ tướng, Việt Nam hết sức lo ngại về vụ việc này và đề nghị phía Indonesia khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc, thông báo kết quả cho phía Việt Nam và chấm dứt tái diễn các hành động tương tự.

Phó thủ tướng cũng cho biết thêm, đây là một hành vi vô cùng nghiêm trọng, hoàn toàn không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đang phát triển của 2 nước.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu