ĐH Kinh doanh và Công nghệ tuyển trái phép hơn 100 sinh viên Lào

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Lãnh đạo Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, trường đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác giảng dạy cho sinh viên. Ảnh: Bá Đô.

(Ngày Nay) - Du học sinh Lào sang học ngành Y đa khoa từ cuối năm 2015 đã xin chuyển trường khác sau khi biết Đại học Kinh doanh và Công nghệ chưa được liên bộ Giáo dục, Y tế cấp phép đào tạo.

 Đại học Kinh doanh và Công nghệ tuyển hơn 100 học sinh Lào về học ngành Y đa khoa và Dược học với thời gian 6 năm. Trong năm đầu tiên 2015, sinh viên được học tiếng Việt cùng các môn đại cương như Tin học, Ngoại ngữ, Tư tưởng Hồ Chí Minh... 

Khi biết trường chưa được cấp phép đào tạo ngành y, số sinh viên này đã làm đơn chuyển sang các trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng...

Ông Vũ Văn Hóa, Hiệu phó Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, sinh viên Lào học theo diện tự túc. Trường thu học phí 12 triệu/năm như những sinh viên ngành khác, trong khi ngành Y đa khoa có mức 50 triệu/năm và Dược học là 25 triệu/năm. Hiện trường chưa được cấp phép đào tạo nên sinh viên nào "muốn đi thì cứ đi", ai ở lại chờ trường được Bộ cấp phép đào tạo sẽ học tiếp.

Đề cập việc chưa được cấp phép đào tạo Y đa khoa mà đã tuyển sinh, ông Hóa cho rằng sinh viên đang học các môn như Tin học, Ngoại ngữ... chưa phải là môn chuyên ngành y nên chưa thể nói là sinh viên học ngành y dược.

Giữa tháng 8/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ rút thông báo điểm chuẩn 18 vào ngành Y đa khoa và trả lại hồ sơ xét tuyển cho thí sinh vì trường chưa được cấp phép tuyển sinh Y đa khoa.

Trước đó cuối năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép trường đào tạo Y đa khoa, Dược học trình độ đại học. Quyết định này gây nhiều tranh cãi bởi một năm trước đó hai bộ Y tế, Giáo dục đã thống nhất không cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, Dược học ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y dược.

Theo biên bản kiềm tra liên ngành ngày 23/12/2015, Bộ Giáo dục và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng, bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo hai bộ.

Riêng ngành Y đa khoa, hai bộ sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi bổ sung đội ngũ, trong đó có một tiến sĩ sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học và thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng. Bộ Giáo dục chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế để quyết định có cho phép trường tuyển sinh hay không. Khi chưa có ý kiến chính thức của hai bộ thì trường chưa được tuyển sinh.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu