Xét nghiệm COVID-19 có thể khiến Trung Quốc tốn 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, khi ngày càng có nhiều thành phố ở Trung Quốc triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, nước này sẽ chịu tổn thất lên tới 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Người dân địa phương xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images
Người dân địa phương xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Hôm 3/5, chính quyền khu vực đông bắc thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, thông báo đợt xét nghiệm toàn thành phố sẽ được tiến hành hàng tuần, bắt đầu từ ngày 5/5. Cùng ngày, Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam cũng cho biết họ sẽ thực hiện 3 đợt xét nghiệm hàng loạt tại các khu vực trung tâm thành phố kéo dài đến ngày 6/5.

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động năm nay, Đại Liên và Trịnh Châu là những thành phố mới gia nhập danh sách các khu vực triển khai xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm các ca COVID-19 trong cộng đồng. Các độngt hái tương tự đã được triển khai tại thủ đô Bắc Kinh, trung tâm công nghệ Thâm Quyến và phía đông thành phố Hàng Châu.

Ông Tao Chuan, nhà phân tích vĩ mô của Công ty tư vấn tài chính - chứng khoán Soochow, có trụ sở tại Bắc Kinh, dự đoán hoạt động xét nghiệm hàng loạt thường xuyên có thể sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc sau kỳ nghỉ lễ 5 ngày kết thúc vào hôm 4/5.

Nếu tất cả thành phố cấp một và cấp hai của Trung Quốc (khoảng 505 triệu dân) tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong một năm, chi phí có thể lên tới 1.700 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,5% GDP, tương đương 8,7% doanh thu tài chính công của đất nước vào năm ngoái.

Ông Tao Chuan cảnh báo chi phí này sẽ tạo áp lực cho chính quyền địa phương, vốn đang phải đối mặt với căng thẳng do cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc.

“Chi phí hơn 100 tỉ nhân dân tệ/tháng cho xét nghiệm không phải nhỏ. Ngoài việc để người dân chịu một phần chi phí, phát hành trái phiếu kho bạc cũng là biện pháp khả thi để bù đắp chi phí”, ông Tao nói.

Bắc Kinh vẫn kiên quyết theo đuổi chiến lược “không COIVD” trong bối cảnh nước này đang đối mặt với làn sóng dịch lớn nhất kể từ đợt bùng dịch ở Vũ Hán hồi năm 2020. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đang cản trở mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng của Trung Quốc, khoảng 5,5% vào năm 2022. Cũng trong ngày 3/5, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings dự đoán ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc sẽ giảm từ 4,8 xuống 4,3%.

Bất chấp mọi hoài nghi, giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng nỗ lực ngăn COVID-19 của nước này đã điều chỉnh để “phù hợp với các đặc điểm lây truyền mới của virus”, giúp giảm thiểu tác động của các đợt bùng phát đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

Theo chuyên gia Tao, dù chưa phải giải pháp tốt nhất với Trung Quốc, nhưng xét nghiệm thường xuyên vẫn là lựa chọn ít tốn kém hơn phong tỏa. Ông ước tính thiệt hại hàng tháng có thể lên tới 156,8 tỉ nhân dân tệ nếu các thành phố lớn nhất đất nước, như Thượng Hải, đóng cửa trong hai tuần.

Các nhà phân tích tại Founder Securities cũng cho biết xét nghiệm đã bùng nổ theo chính sách “không COVID-19 linh hoạt” của Trung Quốc, đặc biệt là trong năm nay. Theo đó, xét nghiệm đã trở thành nhu cầu hàng ngày của người dân khi ra ngoài. Theo Uỷ ban Y tế Quốc gia, đến giữa tháng 4, Trung Quốc có khoảng 13.100 cơ sở xét nghiệm và khả năng xét nghiệm đạt mốc 51,56 triệu mẫu/ngày.

Kết quả tài chính tháng trước cho thấy một số công ty xét nghiệm COVID-19 lớn ở Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận hàng năm khổng lồ trong quý đầu tiên, tăng từ 58% lên 190%.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.