Xuất hiện thuốc điều trị Alzheimer

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ sớm xem xét phê duyệt một loại thuốc chữa bệnh Alzheimer mới lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ.
Xuất hiện thuốc điều trị Alzheimer

Các chuyên gia FDA sẽ nhóm họp để thảo luận về aducanumab, một phương pháp điều trị thử nghiệm được thực hiện thông qua truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Phương pháp điều trị được phát triển bởi tập đoàn dược phẩm Biogen và đối tác Nhật Bản Eisai.

"Đây không phải là một cuộc họp để quyết định xem có chấp thuận thuốc hay không mà sẽ đưa ra khuyến nghị cho FDA và sau đó FDA sẽ quyết định xem họ có chấp thuận nó hay không", ông Rudolph Tanzi, một giáo sư thần kinh học Harvard và giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Di truyền và Lão hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết.

Theo tiến sĩ Richard Isaacson, giám đốc Phòng khám Phòng chống bệnh Alzheimer tại New York cho biết phòng khám của ông đang tiến hành thử nghiệm aducanumab lên bệnh nhân.

"Tôi tin rằng aducanumab có thể có hiệu quả đối với một số bệnh nhân mắc các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, nhưng rất khó để dự đoán ý kiến của các thành viên trong ban cố vấn", ông Isaacson chia sẻ.

Vào tháng 3 năm 2019, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của aducanumab đã bị ngừng vì một phân tích cho thấy các thử nghiệm khó có thể đáp ứng các mục tiêu chính của chúng khi hoàn thành.

Nhưng vài tháng sau, Biogen thông báo rằng một phân tích mới, bao gồm nhiều bệnh nhân hơn, cho thấy những người dùng aducanumab đã giảm đáng kể sự suy giảm trí nhớ.

Sau đó vào tháng 7, Biogen đã hoàn thành việc đệ trình lên FDA để xin giấy phép phê duyệt thuốc. Nếu được chấp thuận, aducanumab sẽ trở thành liệu pháp miễn dịch đầu tiên làm giảm sự suy giảm lâm sàng của bệnh Alzheimer và cũng sẽ là liệu pháp đầu tiên chứng minh rằng việc loại bỏ amyloid beta, một dấu hiệu của rối loạn thoái hóa não, mang lại kết quả lâm sàng tốt hơn.

Theo FDA, hiện chưa có sự chấp thuận cho một loại thuốc mới để điều trị bệnh Alzheimer kể từ năm 2004.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu loại thuốc này được phê duyệt trong tương lai, nó vẫn sẽ chỉ giới hạn trong việc điều trị bệnh ở giai đoạn đầu hoặc bệnh nhẹ, chứ không phải là thuốc đặc trị cho tất cả bệnh nhân mắc Alzheimer.

Theo CNN
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
(Ngày Nay) -  Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ.