Biển Đông hôm nay 20/6: Trung Quốc đang đơn phương 'đấu tay đôi' với các nước lớn

0
Chia sẻ

Quan chức Washington cho biết "Viễn cảnh Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn trên biển ở Biển Đông là trái ngược với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực."

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, ông Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á -Thái Bình Dương, cho biết viễn cảnh Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn trên biển ở Biển Đông là trái ngược với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Biển Đông hôm nay 20/6: Trung Quốc đang đơn phương 'đấu tay đôi' với các nước lớn - anh 1

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc xây dựng trái phép ở bãi Vành Khăn từ chỗ chỉ là một đá nổi diện tích nhỏ (mũi tên trắng). (Ảnh: Rappler)

Ông Russel nói: “Một cách thẳng thắn, chúng tôi quan ngại và các bên khác cũng quan ngại..." và nhấn mạnh rằng: “Một thực tế đơn giản là tuyên bố của Trung Quốc và hành động của nước này không giúp làm giảm căng thẳng. Trong khi cái các nước muốn là giảm căng thẳng”.

Trợ lý ngoại trưởng Russel cho biết thêm vấn đề Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) lần thứ 7 từ ngày 23 đến 24/6 ở thủ đô Washington, Mỹ.

Hai bên cũng dự kiến thảo luận về những vấn đề gai góc khác như an ninh mạng và tình hình nhân quyền tại Trung Quốc.

Trong một bối cảnh liên quan, Philippines cho biết hải quân nước này cùng Mỹ và Nhật Bản sẽ thực hiện các cuộc tập trận chung tại Biển Đông, gần khu vực tranh chấp.

Biển Đông hôm nay 20/6: Trung Quốc đang đơn phương 'đấu tay đôi' với các nước lớn - anh 2

Philippines sẽ tập trận chung với các đồng minh quan trọng. (Ảnh: Inquirer)

Hạm đội Hải quân Philippines cho hay: cuộc diễn tập chung thường niên giữa Manila và Washington được tổ chức từ ngày 18-30/6 tại phía đông đảo Palawan.

Theo đó, cuộc tập trận sẽ mô phỏng cứu hộ một tai nạn trực thăng với sự tham gia của một phi cơ trinh sát P3-Orion gần khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Cập nhật Tin tức Biển Đông hàng ngày, TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 19/6: Lật tẩy bộ mặt xâm phạm lãnh thổ trắng trợn của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 18/6: Trung Quốc chỉ 'giả vờ' xoa dịu Mỹ

- Biển Đông hôm nay 17/6: Trung Quốc tiếp tục xây cơ sở quân sự phi pháp, Mỹ tuyên bố không 'ngồi im'

- Biển Đông hôm nay 16/6: ASEAN bắt đầu hành động vì Biển Đông

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu