Biển Đông hôm nay 21/6: Trung Quốc 'mị dân' về chủ quyền các đảo tại Biển Đông

0
Chia sẻ

BI đưa tin, chính phủ và truyền thông Trung Quốc gần đây cũng lớn tiếng hơn về các yêu sách chủ quyền tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngụy tạo các bằng chứng lịch sử về “chủ quyền tại các đảo, quần đảo trên Biển Đông.

Những động thái hiếu chiến trên Biển Đông của Trung Quốc là nhằm đẩy mạnh chủ nghĩa dân tộc trong nước, đồng thời, đánh lạc hướng người dân khỏi nền kinh tế đang phát triển chậm lại, tờ Business Insider của Mỹ cho rằng đó là một trong những trò chơi nguy hiểm nhất thế giới.

Biển Đông hôm nay 21/6: Trung Quốc 'mị dân' về chủ quyền các đảo tại Biển Đông - anh 1

Chiến hạm Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc xâm lấn ở Biển Đông.

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu của chính quyền Trung Quốc còn tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm ngăn cản âm mưu bá chủ của Bắc Kinh ở Biển Đông chắc chắn sẽ đưa đến một cuộc chiến.

Business Insider đánh giá rằng những tuyên bố mang tính dân tộc chủ nghĩa trên của Bắc Kinh rõ ràng là động thái được thiết kế để đánh lạc hướng người dân khỏi sự thật rằng nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại.

Tăng trưởng và sự trỗi dậy là những yếu tố gắn liền với đất nước Trung Quốc thời hiện đại. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc không đảm bảo được mục tiêu kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính chính danh của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bối cảnh liên quan, sau khi Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn thành dự án cải tạo đảo tại Biển Đông thì hơn 80% người dân Philippines lo ngại rằng những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông sẽ bùng nổ thành chiến tranh vũ trang giữa hai quốc gia.

The National dẫn một nghiên cứu của Trạm thời tiết xã hội (SWS) có trụ sở tại Manila, cho biết viễn cảnh về chiến tranh vũ trang với Trung Quốc đã ám ảnh người dân Philippines kể từ khi chính quyền Manila "lùi bước" trong vấn đề bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough năm 2012.

Tháng 5/2014, Trung Quốc đã đẩy mạnh quá trình xây dựng phi pháp trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. Bất chấp sự phản đối của quốc tế, Bắc Kinh vẫn ráo riết thực hiện dự án, thậm chí còn nêu khả năng sử dụng các cơ sở hạ tầng tại đây cho mục đích quân sự. Trung Quốc hồi cuối tháng trước cũng bị tố đưa pháo di động tới đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 20/6: Trung Quốc đang đơn phương 'đấu tay đôi' với các nước lớn

- Biển Đông hôm nay 19/6: Lật tẩy bộ mặt xâm phạm lãnh thổ trắng trợn của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 18/6: Trung Quốc chỉ 'giả vờ' xoa dịu Mỹ

- Biển Đông hôm nay 17/6: Trung Quốc tiếp tục xây cơ sở quân sự phi pháp, Mỹ tuyên bố không 'ngồi im'

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu