Biển Đông hôm nay 23/6: Tham vọng 'chủ quyền' không đáy của Trung Quốc tại Biển Đông

0
Chia sẻ

Tham vọng chủ quyền không đáy của Trung Quốc không chỉ dừng ở việc cải tạo đất, xây dựng đường băng và điều động tàu hải quân mà còn tìm cách củng cố chủ quyền của mình bằng việc mở rộng hiện diện dân sự.
Biển Đông hôm nay 23/6: Tham vọng 'chủ quyền' không đáy của Trung Quốc tại Biển Đông - anh 1

Tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông đang ngày càng lớn và thâm sâu. Ảnh minh họa

Trung Quốc mới đây tuyên bố, xây dựng trạm khí tượng tại Biển Đông với viện cớ rằng việc cải thiện chất lượng dự báo thời tiết "sẽ có lợi cho khu vực Biển Đông", nơi "thường xuyên hứng chịu thiên tai liên quan đến biển và thời tiết khắc nghiệt".

Benjamin Herscovitch, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Độc lập ở Australia, nhận định tham vọng khí tượng của Bắc Kinh chỉ là một phần trong chiến lược đa diện nhằm áp đặt chủ quyền ở các vùng biển tranh chấp.

Ông nói Bắc Kinh không chỉ cải tạo đất, xây dựng đường băng và điều động tàu hải quân mà còn tìm cách củng cố chủ quyền của mình bằng việc mở rộng hiện diện dân sự.

Theo AP, quan hệ Mỹ-Trung trở nên sóng gió những tháng gần đây. Việc Trung Quốc ồ ạt bồi lấp hơn 2.000 mẫu đất trên các bãi đá và rạn san hô ở biển Đông đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cộng đồng quốc tế về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh. Washington nói rằng, việc Bắc Kinh tiếp tục xây đảo và quân sự hóa biển Đông có thể châm ngòi tranh chấp lãnh thổ phức tạp với các nước láng giềng.

Biển Đông hôm nay 23/6: Tham vọng 'chủ quyền' không đáy của Trung Quốc tại Biển Đông - anh 2

Tàu Trung Quốc nạo hút cát ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh liên quan, ngày 22/6, các quan chức ngoại giao và tài chính hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau tại cuộc đối thoại thường niên Mỹ-Trung về chiến lược và kinh tế lần 7 tại Washington, Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, thảo luận hàng loạt vấn đề nổi cộm giữa hai cường quốc. Trung Quốc đặc biệt xem trọng cuộc đối thoại lần này như màn dạo đầu cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình tháng 9 năm nay.

Cập nhật tin tức Biển Đông hàng ngày, TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 22/6: Chiêu bài lừa gạt dư luận quốc tế của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 21/6: Trung Quốc 'mị dân' về chủ quyền các đảo tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 20/6: Trung Quốc đang đơn phương 'đấu tay đôi' với các nước lớn

- Biển Đông hôm nay 19/6: Lật tẩy bộ mặt xâm phạm lãnh thổ trắng trợn của Trung Quốc

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu