Em trai George Bush tranh cử tổng thống Mỹ

0
Chia sẻ

Ngày 15/6, cựu thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush, chính thức phát động chiến dịch vận động tại khuôn viên trường đại học Miami-Dade, thành phố Miami.

Ông Jeb Bush, 62 tuổi, là em trai cựu tổng thống George Walker Bush (Bush con) và con trai của cựu tổng thống George Herbert Walker Bush.

Em trai George Bush tranh cử tổng thống Mỹ - anh 1

Ông Jeb Bush

Trong bài diễn văn ông hứa hẹn cải tổ nước Mỹ và cam kết sẽ bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ bảo vệ quyền của phụ nữ, của các nhóm sắc tộc thiểu số và người khuyết tật.

Những đối thủ cạnh tranh được xem là nặng ký nhất phải kể đến Thống đốc (bang Wisconsin) Scott Walker và Thượng nghị sỹ (bang Florida) Marco Rubio.

Giới truyền thông Mỹ cũng như các khảo sát đánh giá ông Jeb là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa nhờ xuất thân danh gia vọng tộc, nhưng ông không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào đầu năm 2016, nhưng cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên sẽ được tổ chức ngày 6/8 tới trên kênh truyền hình Fox News.

Em trai George Bush tranh cử tổng thống Mỹ - anh 2

Bà Hillary Clinton.

Bên phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton hiện được xem là ứng viên đang dẫn đầu. Điều này khiến người ta nghĩ tới một cuộc đua Clinton-Bush mới trong năm 2016, giống như đã từng xảy ra hồi 1992. Năm đó, phu quân của bà Clinton là ông Bill Clinton đã thắng cha của Jeb là tổng thống George H.W Bush.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 1/2017. Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống chỉ được tại vị tối đa hai nhiệm kỳ.

John Ellis "Jeb" Bush (sinh ngày 11/2/1953) là Thống đốc thứ 43 tiểu bang Florida (1999-2007). Là thành viên của Gia tộc Bush, Jeb Bush là em trai Tổng thống George W. Bush; anh trai của Neil Bush, Marvin Bush và Dorothy Bush Koch; và là con trai thứ hai của cựu Tổng thống George H. W. Bush và Barbara Bush.

Tháng 5/2006, Tổng thống George W. Bush nói rằng em trai ông có thể trở nên một "tổng thống vĩ đại".

Xem thêm:

- Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama

- 5 ứng viên nữ tài giỏi từng tranh cử Tổng thống Mỹ

- Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

- Hillary Clinton sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ?

Trang Ly (T/h)

(Zing/Wikipedia)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu