IS sẽ dùng vũ khí cấm để tấn công Châu Âu?

0
Chia sẻ

Theo bản báo cáo do nghị viện châu Âu đưa ra mới đây: “Phiến quân Hồi giáo IS đang lên kế hoạch sử dụng các loại vũ khí cấm để tấn công toàn cầu trong tương lai gần”.

Thông tin này từ bản báo được soạn thảo sau khi vụ tấn công kinh hoàng diễn ra ở Paris hôm 13/11 khiến 130 người chết.

Theo tin tức từ Nghị viện châu Âu: "Theo một số chuyên gia, IS có khả năng sẽ sử dụng các vật liệu hóa học, sinh học, phóng xạ và thậm chí là hạt nhân cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu là các quốc gia châu Âu trong tương lai. Điều này được gợi ý các tay súng tấn công trong những vụ khủng bố trong tương lai có thể sử dụng các thiết bị nổ có chứa hóa chất hoặc các chất phóng xạ".

IS sẽ dùng vũ khí cấm để tấn công Châu Âu? - ảnh 1

Cảnh sát Anh diễn tập để đối phó với các tình huống tấn công bằng vũ khí sinh hóa.

Nomi Bar-Yaacov, chuyên gia Phòng an ninh quốc tế thuộc Tổ chức nghiên cứu và tư vấn chiến lược Chatham cho biết: “Có mối nguy hại tiềm tàng rằng IS có thể sử dụng các loại vũ khí phi truyền thống ở châu Âu và toàn thế giới”.

Wolfgang Rudischhauser, giám đốc của Trung tâm không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho biết: “IS đã có được kiến thức cũng như nhân lực cần thiết để sử dụng các loại vũ khí sinh hóa học”.

Bản báo cáo có đoạn: “Hiện tại, công dân châu Âu vẫn còn xem nhẹ khả năng bị tấn công khủng bố bằng các vũ khí sinh học, hóa học, quang hóa và hạt nhân. Nếu một cuộc tấn công khủng bố diễn ra, sự chủ quan chắc chắn sẽ phải trả giá khủng khiếp”.

Cảnh sát Anh đã được tập huấn đối phó với giả định tấn công bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Tuy nhiên báo cáo của EU khẳng định rằng chính phủ các nước nên “thông báo cho người dân nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố sử dụng vũ khí hóa học, sinh học, quang hóa và hạt nhân”.

Nghiên cứu cũng khẳng định 150 vụ việc buôn lậu vật liệu hạt nhân hoặc quang hóa được phát hiện mỗi năm. Điều tệ hơn là những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này được tuồn vào châu Âu mà không hề được phát giác. Báo cáo hằng tháng của Europol cho thấy một số lượng đáng kể các trường hợp sở hữu, buôn lậu hoặc sử dụng các vật liệu sinh học, hóa học, quang hóa và cả hạt nhân.

Minh Vân (Theo Daily Mail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu