Mỹ không thể theo kịp tốc độ phát triển tàu ngầm của Nga

0
Chia sẻ

Hải quân Mỹ đang phải đối mặt với một lượng lớn các tàu ngầm Nga được trang công nghệ hiện đại hơn, có khả năng tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Đô đốc Mark Ferguson, tư lệnh Lực lượng hải quân Mỹ tại Châu Âu nhận định: "Các tàu ngầm tàng hình Nga đang ngày càng hoạt động hiệu quả hơn Người Nga có các hệ thống vũ khí, tên lửa hiện đại có thể tấn công mặt đất từ tầm xa. Bên cạnh đó, tàu ngầm Nga cũng tác chiến tốt hơn ở vùng biển xa bờ".

Số lượng tàu ngầm tấn công và trang bị tên lửa đạn đạo của Nga đã đạt đến mức chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Hiện Mỹ chỉ biên chế hoạt động 53 tàu ngầm và con số này sẽ còn giảm xuống 41 vào cuối giai đoạn 2020 do vấn đề chi phí.

Mỹ không thể theo kịp tốc độ phát triển tàu ngầm của Nga - ảnh 1

Hai tàu ngầm lớp Kilo Vyborg và Stary Oskol của Nga.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc hiện cũng không thể theo dõi được tất cả các tàu ngầm Nga, cựu Đô đốc James Stavridis, người từng là tư lệnh NATO cho biết. "Chúng ta không thể theo dõi 100% hoạt động của các tàu ngầm Nga. Tàu ngầm tấn công Mỹ tốt hơn nhưng không quá vượt trội. Trong khi tàu ngầm Nga lại tạo ra mối đe dọa với các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ".

Ông Ferguson cho rằng Nga đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu, chi phí hàng tỷ USD để nâng cấp hạm đội tàu ngầm bởi Moscow coi NATO là mối đe dọa với an ninh quốc gia. "NATO được coi là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga. Trong giai đoạn sau chiến tranh Lạnh, sự mở rộng của NATO về phía đông đã khiến Moscow hết sức quan ngại".

Hiện Nga đang triển khai các tàu ngầm nhằm mục đích "bảo vệ các vùng biển của Nga" và "vô hiệu hóa khả năng tác chiến của NATO" trong khu vực biển Baltic và biển Đen.

Nga đã mở rộng hoặc nâng cấp 12 căn cứ hải quân dọc vành đai Bắc Cực, từ đó tăng khả năng triển khai nhiều tàu ngầm qua khoảng trống Greenland-Iceland-Anh để vào Đại Tây Dương, đồng thời tiếp cận vùng biển của Mỹ và NATO gần hơn.

Nga cũng điều 6 tàu ngầm tới biển Đen gần đây, giúp Nga vươn dài cánh tay ra khu vực Địa Trung Hải. Moscow cũng bổ sung thêm nhiều loại tàu ngầm mới được trang bị vũ khí mạnh hơn.

Để đối phó với sự phát triển mạnh mẽ của tàu ngầm Nga, Mỹ cùng các đồng minh NATO đang tiến hành các cuộc tập trận săn ngầm và triển khai các hệ thống vũ khí mới, bao gồm máy bay trinh sát P8 Poseidon.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu