NASA phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Cánh buồm Mặt trời SolarSail

0
Chia sẻ

Với sự giúp đỡ của Cơ quan Không gian & Vũ trụ Mỹ (NASA), một vệ tinh nghiên cứu nhỏ đã được phóng lên không gian bằng vệ tinh Atlas V để thử nghiệm công nghệ đẩy bằng năng lượng mặt trời trong vũ trụ.

Ngày 20/5, tên lửa Atlas V mang theo máy bay vũ trụ X-37B của Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ đã rời khỏi bệ phóng tại căn cứ không quân Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ.

Trong lần phóng này, tên lửa Atlas V cũng mang theo vệ tinh nghiên cứu LightSail để kiểm tra công nghệ đẩy bằng năng lượng mặt trời trong không gian.

NASA phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Cánh buồm Mặt trời SolarSail - anh 1

Tên lửa Atlas V cũng mang theo vệ tinh nghiên cứu LightSail. Ảnh minh họa

Vệ tinh LightSail của Hiệp hội Hành tinh sử dụng động lượng từ các lượng tử ánh sáng mặt trời khi chúng chiếu vào cánh buồm lớn của vệ tinh để di chuyển gần như liên tục.

NASA đang xem xét sử dụng cánh buồm mặt trời trong các sứ mệnh khám vũ trụ tương lai và dữ liệu trong cuộc thử nghiệm này sẽ giúp hiểu hơn về công nghệ cánh buồm mặt trời.

NASA phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Cánh buồm Mặt trời SolarSail - anh 2

Ảnh mô phỏng Cánh buồm Mặt trời Solar Sail

Sứ mệnh của vệ tinh LightSail được thiết kế đặc biệt để kiểm tra các hệ thống quan trọng của tàu vũ trụ, bao gồm kế hoạch phóng cánh buồm mặt trời Mylar có diện tích lên tới 32 m2. Hiệp hội Hành tinh dự kiến sẽ phóng vệ tinh này vào năm 2016.

NASA lựa chọn LightSail là một phần trong Sáng kiến phóng vệ tinh CubeSat. Sáng kiến này tạo cơ hội cho các vệ tinh nhỏ được phóng lên không gian trên khoang phụ trợ của các tên lửa đẩy. Các vệ tinh CubeSat có hình lập phương với chiều dài 1 cạnh 10 cm. Mỗi vệ tinh có dung tích khoảng 1,5 lít và nặng 1,3 kg.

NASA phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Cánh buồm Mặt trời SolarSail - anh 3

Vệ tinh CubeSat

Trong sứ mệnh lần bày, tên lửa Atlas V đã mang theo 10 vệ tinh CubeSats bao gồm LightSail của 5 tổ chức khác nhau. Vệ tinh LightSail bao gồm 3 vệ tinh nhỏ được ghép lại với nhau. Trong tháng tới, vệ tinh LightSail sẽ gửi tín hiệu về mặt đất từ không gian.

Bắt đầu từ năm 2010, Sáng kiến phóng vệ tinh CubeSat đã lựa chọn 110 vệ tinh CubeSat từ các tổ chức giáo dục và viện nghiên cứu trên khắp nước Mỹ.

NASA sẽ thông báo kế hoạch tuyển chọn tiếp theo vào tháng 8 tới.

Xem thêm:

- NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa

- NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển

- NASA: Phát hiện luồng tia gamma kỳ lạ lý giải nguồn gốc hình thành vũ trụ

- Tại sao trong Hệ Mặt trời, sự sống chỉ tồn tại trên Trái đất?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu