Nga “khơi mào” cuộc chiến ngoại giao với Hoa Kỳ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Moscow đã tuyên bố rằng họ đang cân nhắc các cách trả đũa cho việc chiếm giữ một số cơ sở ngoại giao của họ ở Hoa Kỳ.

Thông tin này được Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói với giới truyền thông Nga trong chuyến thăm Áo hôm thứ 3 ngày 11/7.

Ngoại trưởng từ chối cho biết chi tiết về nội dung nhưng đã thông báo về kế hoạch trả đũa: "Bây giờ chúng tôi đang nghĩ đến các bước cụ thể."

Nga “khơi mào” cuộc chiến ngoại giao với Hoa Kỳ - ảnh 1 Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Trích dẫn nguồn tin ngoại giao Nga, nhật báo Izvestia nói rằng Nga đang xem xét trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ.

Vào tháng 12, Hoa Kỳ đã bắt giữ hai nhà ngoại giao của Nga và sau đó là Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 người Nga do phía Mỹ tin rằng những người này có can thiệp vào chiến dịch tranh cử của mình.

Moscow phủ nhận những cáo buộc và nói rằng họ sẽ chờ đợi để xem liệu quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump có cải thiện hay không.

Hôm thứ 3, Izvestia cho biết chính phủ Nga đã thất vọng vì cuộc họp đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin với Trump ở Hamburg do cuộc họp này đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề ngoại giao.

Nga “khơi mào” cuộc chiến ngoại giao với Hoa Kỳ - ảnh 2Cuộc họp đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin với Tổng thống Donald Trump ở Hamburg

Cuộc thảo luận của họ đã vượt quá giới hạn thời gian ban đầ và đề cập tới rất nhiều vấn đề, từ an ninh không gian mạng đến xung đột ở Syria và Ukraine.

Lavrov cho biết vào hôm thứ 3 rằng Nga đã hiểu rõ được tác động của "sự chống lại Nga của Quốc hội Hoa Kỳ".

"Chúng tôi nhận ra rằng quyết định trục xuất các nhà ngoại giao của chúng tôi, cướp đi tài sản ngoại giao của chúng tôi đã được thông qua bởi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ", ông nói.

Trump và các trợ lý của ông cũng bị bó buộc bởi các cáo buộc về việc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái.

Izvestia nói rằng Moscow vẫn hy vọng vấn đề ngoại giao có thể được giải quyết trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Thomas Shannon.

Một cuộc họp trước đó giữa Ryabkov và Shannon, dự kiến vào ngày 23 tháng 6, đã bị Moscow hủy bỏ đột ngột nhằm đáp trả việc Mỹ mở rộng các biện pháp chế tài đối với Nga.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu