Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tham gia chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ đóng 1 vai trò trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul của Chính phủ Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ đóng 1 vai trò trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul của Chính phủ Iraq.

Trong một bài phát biểu ngày 17/10 tại một hội nghị luật quốc tế được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia chiến dịch trên. 

Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới dài 350km với Iraq và đang bị đe dọa, vì vậy "không có lý do gì Thổ Nhĩ Kỳ đứng ngoài việc tham gia chiến dịch."

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định sẽ không cho phép Ankara tham gia chiến dịch giải phóng Mosul "trong bất kỳ hoàn cảnh nào." 

Căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ cuối năm ngoái khi Ankara triển khai binh sỹ đến vùng Bashiqa, Đông Bắc thành phố Mosul - vốn bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ từ hồi tháng 6/2014. 

Baghdad coi đây là “sự xâm phạm rõ ràng” chủ quyền của Iraq và đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ rút quân. 

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Iraq là một phần của sứ mệnh quốc tế nhằm đào tạo và trang bị cho các lực lượng Iraq chiến đấu chống IS.

Sáng 17/10, Thủ tướng kiêm Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iraq Haider al-Abadi thông báo chính thức bắt đầu các chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul.

Theo các nguồn tin an ninh, các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 9 ngôi làng từ tay IS. 

Được sự yểm trợ của lực lượng không quân quốc tế và Iraq, các lực lượng chung đã liên tục đạt bước tiến trong ngày nhằm giải phóng nhiều khu vực xung quanh Mosul trong đó có các thị trấn Bashiqa và Himdaniyah. 

Tỉnh trưởng tỉnh Nineveh Nawfal Hammadi al-Sultan kêu gọi người dân Mosul ở trong nhà và hợp tác với các lực lượng an ninh của chính phủ, đồng thời yêu cầu tránh gây thương vong cho dân thường.

Thành phố Mosul cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc và là thành phố lớn thứ 2 ở Iraq. 

Iraq đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sự ủng hộ đối với nước này trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác cũng như nỗ lực giải phóng Mosul từ tay IS.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu