Thỏa thuận ngừng bắn Syria có hiệu lực theo kế hoạch của Nga, Mỹ

0
Chia sẻ

Mỹ và Nga đã "đạt thỏa thuận đình chiến ở Syria" và tuyên bố lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/2 (theo giờ địa phương).

RT dẫn tuyên bố chung giữa hai nước cho biết: "Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực đối với tất cả phe phái đã đưa ra lời cam kết trong cuộc xung đột Syria".

Theo Reuters, thỏa thuận ngừng bắn dù đã đạt được nhưng vẫn còn những lỗ hổng. Các máy bay Mỹ, Nga vẫn sẽ tiếp tục không kích nhằm vào phiến quân khủng bố. Do nhiều khu vực ở Syria có nhiều phe phái nắm quyền kiểm soát, điều này có thể dẫn đến việc giao tranh tiếp tục xảy ra nhằm vào những tay súng tham gia thỏa thuận chấm dứt thù địch.

Thỏa thuận ngừng bắn Syria có hiệu lực theo kế hoạch của Nga, Mỹ - ảnh 1

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực sau khi quân đội Syria tiếp tục giành chiến thắng ở mặt trận Aleppo.

Thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nusra cũng như "các tổ chức khủng bố khác theo danh sách của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Kế hoạch cũng nêu rõ các bên cần "thể hiện sự sẵn sàng và chấp thuận các điều khoản nhằm chấm dứt chiến sự" trước 12 giờ (giờ địa phương) ngày 26/2.

Trước đó, nguồn tin từ Al Jazeera nói rằng văn bản ngừng bắn chưa được tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria ký kết. IS và Al Nusra không được tham gia đàm phán do bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố

Riad Hijab, điều phối viên cho Uỷ ban Đàm phán tối cao, một nhóm các lực lượng đối lập Syria dưới sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia cũng xác nhận rằng một thỏa thuận tạm thời đã đạt được. Ông nói thêm rằng thỏa thuận này sẽ "được quốc tế đảm bảo".

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi hàng loạt vụ đánh bom khủng bố xảy ra ở thủ đô Damascus và Homs, khiến hơn 114 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ngày 21/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng Damascus sẵn sàng ngừng bắn nhưng không dung thứ cho những kẻ khủng bố lợi dụng điều này để tái khẳng định vị thế trên chiến trường. Ông Assad cũng nhấn mạnh, quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến đấu chống IS và Al Nusra cũng như các nhóm Hồi giáo cực đoan như Ahrar al-Sham và Jaysh al-Islam.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu