Trí tuệ tinh thông của người Do Thái

0
Chia sẻ

Dù không phải là chủng tộc lớn, vậy nhưng không một nhóm chủng tộc nào có thể sánh được với người Do Thái về khả năng và thành tích vượt trội.

Trí tuệ đáng ngưỡng mộ của người Do Thái

Người Do Thái trên thế giới hiện nay vào khoảng xấp xỉ 13 triệu người (tức là khoảng 0.21% dân số thế giới – số liệu năm 2000), tức là cứ 470 người thì có 1 người Do Thái.

Vậy nhưng, vào khoảng giữa thế kỷ 19, 1/4 các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái, và tính đến năm 1978, hơn một nửa giải Nobel rơi vào tay người Do Thái.

Như vậy có đến 50% đóng góp cho sự tiến bộ của loài người chỉ do 0.21% dân số đảm nhiệm.

Trí tuệ tinh thông của người Do Thái - anh 1
Ảnh minh họa

Về IQ (Intelligence Quotient) của người Do Thái. Hiện nay các nhà nghiên cứu về giáo dục và tâm lý tin rằng IQ trung bình của người Do Thái vào khoảng từ 110. Để so sánh thì IQ trung bình của thế giới là 100 và IQ trung bình của người Việt Nam là 94.

Với IQ trung bình của thế giới là 100 thì tỉ lệ “thiên tài” sẽ là 1/261 hay 0,4%.

Sự khác biệt sẽ cực lớn vì với mức IQ trung bình là 110 như người Do Thái thì tỉ lệ những người có IQ đạt mức thiên tài này sẽ lên tới 2,3% (nghĩa là cứ 100 người sẽ có hơn 2 thiên tài).

Trí tuệ tinh thông của người Do Thái - anh 2

Albert Einstein là người Đức gốc Do Thái.

Những tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như 'bộ óc thế kỷ' Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch... đều là người Do Thái.

Những đức tính đáng quý của người Do Thái

Người Do Thái (thời cổ gọi là Hebrew) là dân tộc thành công nhất trên nhiều lĩnh vực trí tuệ, nhưng có lẽ ít ai biết họ thực ra còn cực kỳ xuất sắc trên mặt kinh tế, tài chính, thương mại.

Họ đạt được những thành tựu đó trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn: toàn bộ dân tộc Do Thái buộc phải sống lưu vong phân tán, “ăn nhờ ở đợ” suốt 2000 năm qua trên khắp thế giới, đi tới đâu cũng bị xa lánh hoặc hắt hủi, xua đuổi, tước đoạt, thậm chí hãm hại, tàn sát vô cùng dã man, bị cấm được sở hữu bất cứ tài sản cố định nào như nhà đất, tài nguyên thiên nhiên…

Dù không phải là chủng tộc lớn, vậy nhưng không một nhóm chủng tộc nào có thể sánh được với người Do Thái về khả năng và thành tích vượt trội.

Kết hợp với những tính cách di truyền của người Do Thái như tham vọng, ham hiểu biết, tích cực, trí tưởng tượng phong phú, bền bỉ, sự thông minh của người Do Thái thực sự đã là đòn bẩy khiến người Do Thái đứng đầu trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống.

Cùng ngẫm 10 Bí quyết thành công của người Do Thái

1. Coi trọng trí tuệ hơn tri thức

2: Kiên trì học tập suốt đời

3: Tri thức quý hơn tiền bạc

4: Nghịch cảnh – một cơ hội trong đời

5: Quý trọng thời gian hơn tiền bạc

6: Căm ghét quyền uy, bản thân không uy quyền

7: Khéo đối nhân xử thế, thỏa mãn với bản thân

8: Nghe quan trọng hơn nói

9: Giữ lập trường khác người

10: Tuyệt đối không được ngược đãi đồng tiền.

Có thể bạn quan tâm:

- Câu chuyện chấn động lịch sử của chiếc Mặt nạ Guy Fawkes

- Những lời tiên tri đáng sợ của Nostradamus

- Stephen Hawking và những tiên đoán nhân loại có thể diệt vong

- Những câu nói 'để đời' của bậc thầy vũ trụ Stephen Hawking

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu