Triều Tiên đe dọa tấn công phủ đầu đáp trả Mỹ, Hàn tập trận

0
Chia sẻ

Triều Tiên ngày 23/2 đưa ra thông điệp cứng rắn, cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu trong bối cảnh cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng tới.

Theo Reuters, Triều Tiên coi cuộc tập trận hàng năm là hành động chuẩn bị cho chiến tranh và tuyên bố sẽ trả đũa.

Cụ thể, Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận sẽ thực hành "chiến dịch chặt đầu" nhằm vào giới lãnh đạo nước này và các bước để vô hiệu hóa tên lửa cùng vũ khí hạt nhân của nước này. Chỉ cần một "dấu hiệu nhỏ" cho thấy lực lượng đặc nhiệm có ý định thực hiện chiến dịch như vậy, các đợt tấn công phủ đầu "chiến lược và chiến thuật" sẽ được phát động, quân đội Triều Tiên phát đi thông điệp cảnh báo.

Triều Tiên đe dọa tấn công phủ đầu đáp trả Mỹ, Hàn tập trận - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mục tiêu đầu tiên sẽ là Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc, tiếp sau đó sẽ là đợt tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Hiện Mỹ duy trì khoảng 28.500 binh lính ở Hàn Quốc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo về cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ nhằm đáp trả việc Triều Tiên gần đây thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từng cảnh báo các biện pháp cứng rắn nhằm vào Triều Tiên, cho rằng việc Bình Nhưỡng theo đuổi vũ khí hạt nhân sẽ chỉ khiến nước này sớm sụp đổ.

Hàn Quốc và Mỹ đều cho rằng, việc Triều Tiên phóng tên lửa và thử hạt nhân đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và theo đuổi các biện pháp trừng phạt.

Chỉ vài ngày sau vụ phóng tên lửa, Hàn Quốc đã ngừng mọi hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong, vốn đã mở cửa hơn một thập kỷ qua.

Trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi sau cuộc chiến tranh năm 1950-1953, hai nước mới chỉ ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu