Vì sao Mỹ cần điều trực thăng Apache đến Iraq chống IS?

0
Chia sẻ

Mỹ sẽ gửi thêm khoảng 200 quân cùng 8 trực thăng Apache đến Iraq nhằm hỗ trợ các lực lượng địa phương trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai ở quốc gia này từ tay phiến quân IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đưa ra tuyên bố này vào ngày 18/4 trong cuộc gặp các quan chức hàng đầu của Iraq và Mỹ ở Baghdad.

217 binh sĩ được bổ sung nâng tổng số lính Mỹ tại Iraq lên con số 4.087 người, bao gồm lực lượng đặc nhiệm, cố vấn quân sự, lực lượng an ninh và kỹ thuật cho các trực thăng Apache.

Vì sao Mỹ cần điều trực thăng Apache đến Iraq chống IS? - ảnh 1

Các trực thăng tấn công Apache sẽ lần đầu tiên tham gia sứ mệnh chống IS ở Iraq.

Việc tăng cường thêm binh sĩ và trực thăng chiến đấu sẽ tạo điều kiện Mỹ trực tiếp cố vấn cho các lực lượng Iraq đang tiến đến Mosul ở tiền tuyến. Cho đến nay, các cố vấn Mỹ chỉ làm việc với quân đội Iraq ở cấp chỉ huy.

Theo ông Carter, Mỹ sẽ cần đến các trực thăng Apache ở Iraq bởi đây là loại trực trăng “phản ứng nhanh và tham gia hiệu quả vào các tình huống tác chiến cần chiến thuật cao”.

Hiện Mỹ và Iraq đang gấp rút chuẩn bị binh lực và khí tài quân sự để sẵn sàng giải phóng Mosul ngay trong năm nay. Khoảng 24.000 binh sĩ Iraq sẽ tham gia vào chiến dịch này trong khi IS chỉ có khoảng 1.000-2.000 tay súng ở Mosul.

Ông Carter nói rằng, mình đã đàm phán về vấn đề này và đạt được sự chấp thuận của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Năm ngoái Mỹ cũng từng đề nghị điều trực thăng đến hỗ trợ giải phóng Ramadi nhưng quân đội Iraq nói rằng, điều này là không cần thiết.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng hỗ trợ lực lượng người Kurd chống phiến quân IS ở phía bắc Iraq khoản tiền 415 triệu USD theo thời gian.

Trung tướng Sean MacFarland, chỉ huy quân đội Mỹ trong chiến chống IS nói rằng, số tiền này sẽ giúp lực lượng Peshmerga người Kurd vượt qua những thiếu thốn về lương thực.

“Ngay bây giờ, Peshmerga không có đủ lượng calo cần thiết để họ tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ có thể duy trì chiến đấu một cách hiệu quả”, ông MacFarland nói.

Bên cạnh việc can thiệp sâu hơn nữa vào cuộc chiến chống IS ở Iraq, Mỹ sẽ điều thêm các hệ thống pháo binh tầm xa đến nhằm hỗ trợ quân đội Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul.

“Điều này sẽ đưa lực lượng Mỹ tiến gần hơn đến các hành động thực tế. Mục đích chinh là đảm bảo quân đội Mỹ có thể phản ứng nhanh hơn và tốt hơn ở Iraq”, ông Carter nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu