Australia chú trọng tái chế rác hữu cơ để củng cố nền kinh tế tuần hoàn

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm củng cố nền kinh tế tuần toàn, chính quyền Vùng thủ đô Australia (ACT) vừa công bố đầu tư dự án xây dựng một nhà máy tái chế rác thải hữu cơ quy mô lớn.
Australia chú trọng tái chế rác hữu cơ để củng cố nền kinh tế tuần hoàn

Nhà máy có tên gọi Thực phẩm hữu cơ và Vườn hữu cơ (FOGO) sẽ sớm khai trương tại thủ đô Canberra. Dự án này được thúc đẩy sau thành công của dự án thí điểm FOGO tái chế rác thải hữu cơ của 5.000 hộ gia đình ở khu vực ngoại ô phía Bắc của thủ đô Canberra.

Sự ra đời của nhà máy này sẽ giúp xử lý đồ ăn, thực phẩm bị vứt bỏ thay vì chôn lấp như trước kia, trở thành phân bón giàu dinh dưỡng cho đất trồng.

Đây là nỗ lực của chính quyền Vùng thủ đô Australia trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí phát thải gây ô nhiễm môi trường của thành phố.

Theo Bộ trưởng Giáo thông và các dịch vụ ACT, ông Chris Steel việc tái chế rác thải thực phẩm và vườn không chỉ giúp tạo ra nguồn phân bón hữu cơ giàu sinh dưỡng cho cây trồng, mà còn giúp cắt giảm lượng khi thải tới 30% khi các loại rác thải này không còn bị chôn lấp.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, nhà máy này có thể xử lý 50.000 tấn nhiên liệu FOGO mỗi năm, với công suất có khả năng mở rộng lên tới 70.000 tấn trong tương lai.

Là khu vực tập trung đông dân cư, 1/3 rác thải gia đình ở Vùng thủ đô Australia là thực phẩm. Mỗi năm, cơ quan chức năng phải chôn lấp khoảng 26.000 tấn rác thực phẩm. Do đó, ông Steel khẳng định FOGO là một phần quan trọng trong kế hoạch của chính quyền Vùng thủ đô Australia đối với nền kinh tế tuần hoàn của thành phố, biến những thứ hiện được coi là rác thải thành các sản phẩm có giá trị như phân trộn, có thể được sử dụng trong nông nghiệp, trồng nho và sử dụng cho các công viên và khu vườn.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.