Bài 1: Cận cảnh Phú Quốc: Nước mắt người đi khai hoang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi đặt chân đến Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), được mệnh danh là “đảo ngọc”. Nơi đây, giá đất vẫn tăng cao từng ngày.
Dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu.
Dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu.

Cuộc sống người đi khai hoang “lắc lư” theo cơn sốt đất

Theo lời anh Tài – tài xế taxi trên đảo, cách đây 1 năm, người dân đến Phú Quốc để giao dịch đất nền đông như trẩy hội. Mỗi ngày, anh Tài thu được vài chục triệu đồng tiền chở khách đi xem đất trên đảo là bình thường.

Khách đến đảo đầu tư đất “boa tiền” cho tài xế kiêm "cò" đất sau mỗi cuốc xe rất hoan hỉ. Nhiều “cò” đất hay chủ đất chi hoa hồng cho cánh lái xe cũng rất mạnh tay. Thu nhập của người dân bản xứ tăng cao rõ rệt. Cơn lốc bong bóng bất động sản thoáng qua, kéo theo nhiều dự án mọc lên như… nấm.

Trong đó, nhiều dự án có chủ trương 20 năm nay gần như tái khởi động lại sau khoảng thời gian “đóng băng” tưởng như… bất động. Những người đi khai hoang “đảo ngọc” đã phải “nhường bước” cho những dự án có quy mô hàng trăm héc-ta trên đảo. Một trong số những dự án trên có thể kể đến dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu do Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh (viết tắt: Công ty May Thêu Lan Anh) làm chủ đầu tư.

Lần tìm theo địa chỉ thông tin độc giả cung cấp cho Ngày Nay, chúng tôi đến ấp 4, xã Cửa Cạn (TP.Phú Quốc). Theo trình bày, năm 1987, bà Nguyễn Kim Thanh (sinh năm 1941) cùng chồng là ông Huỳnh Ngọc Ẩn (1939-2014) khai khẩn thửa đất có diện tích 110.401 m2. Hai ông bà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 38.000 m2 đất tại ấp 4, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc (cũ), tỉnh Kiên Giang).

Diện tích đất của bà Thanh và ông Ẩn nằm trong dự án Vũng Bầu. Ngày 07/12/2010, gia đình bà Thanh nhận tiền bồi thường hỗ trợ với diện tích đất bị thu hồi là hơn 70.361 m2.

Đến nay, phần diện tích còn lại là 40.040 m2 thì gia đình bà Thanh vẫn canh tác, bao gồm: Hơn 700 gốc tràm bông vàng, 50.000 cây hoa màu và chuối các loại. Ngày 24/06/2021, gia đình bà Thanh nhận được công văn của UBND xã Cửa Cạn về việc trả lời về diện tích 40.040 m2.

Nội dung cụ thể: “Khi đo đạc thực tế, do có sai số đo đạc với sơ đồ 14 nên tổng diện tích thửa đất nói trên còn 70.361 m2 và đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ diện tích 70.361 m2”.

Như vậy, diện tích 40.040 m2 chưa có trong phương án bồi thường của UBND TP.Phú Quốc và Công ty May Thêu Lan Anh hoặc đã nằm ngoài diện tích trong Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu do Công ty May Thêu Lan Anh làm chủ đầu tư.

Gia đình bà Thanh vẫn đang “gõ cửa” các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề bồi thường chưa thỏa đáng 40.040 m2 đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật.

“Bất nhất” việc thu hồi đất khai hoang

Trường hợp tương tự là hộ gia đình ông Lê Văn Thu (sinh năm 1960), ngụ tổ 4, ấp 4, xã Cửa Cạn. Năm 1998, ông Thu khai phá thửa đất có diện tích 12.835,6 m2. Từ khi khai phá, gia đình ông Thu canh tác trồng tiêu và cây ăn trái lâu năm. Trong suốt quá trình canh tác thửa đất, gia đình ông Thu sinh sống ổn định, không bị ai tranh chấp hay khiếu nại về ranh giới diện tích.

Năm 2002, ông Thu nhận được thông báo thửa đất nói trên được nhà nước trưng dụng quy hoạch do Công ty May Thêu Lan Anh làm chủ đầu tư. Do thửa đất đã được đo đạc để kiểm kê nên gia đình ông Thu phải giữ nguyên hiện trạng trên đất. Thế nên, tài sản trên đất là những cây trồng đã bị chết hoặc ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Bài 1: Cận cảnh Phú Quốc: Nước mắt người đi khai hoang ảnh 1

Con đường vào các khu đất của nhiều hộ dân đang chờ giải quyết dứt điểm việc bồi thường bị rào chắn.

Đến năm 2008, Công ty May Thêu Lan Anh đã đến đo đạc, kiểm kê nhưng chỉ bồi thường cho gia đình ông Thu phần diện tích 10.821 m2. Trong đó, ông Thu chỉ được bồi thường 1.821 m2 và 9.000 m2 còn lại chỉ được hỗ trợ nhưng không bồi thường. Ngoài ra, phần 2.014,6 m2 trong tổng diện tích thửa đất không được bồi thường lẫn hỗ trợ.

Theo đo đạc thực tế từ trích đo bản đồ địa chính thì thửa đất có tổng diện tích 12.835,5 m2 được chia thành 2 thửa, gồm: Thửa đất số 86 có diện tích 10.821 m2 và thửa đất số 91 có diện tích 2.014,6 m2.

Gia đình ông Thu thắc mắc, Ban bồi thường cho rằng, thửa đất số 91 có diện tích 2.014,6 m2 được cho là rừng đặc dụng nên không bồi thường nhưng phần đất này tiếp giáp với hộ kế bên lại được bồi thường?

Trường hợp của bà Dương Thị Tuất (sinh năm 1938, ngụ ấp 4, xã Cửa Cạn) lại mang nhiều uẩn khúc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo tường trình, năm 1998, gia đình bà Tuất đến tổ 4, ấp 4, xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để khai khẩn đất hoang và có biên bản xác minh. Ngày 29/11/2010, UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu.

Gia đình bà Tuất bị thu hồi 29.196 m2 loại đất trồng cây lâu năm. Thông báo đợt 1, gia đình bà Tuất được nhận số tiền bồi thường hơn 2,8 tỷ đồng và đã nhận đủ tiền. Theo thông báo bồi thường hỗ trợ, bổ sung thì gia đình bà Tuất được hỗ trợ, chuyển đổi nghề với số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Đến khi nhận tiền đợt 2, Trung tâm Phát triển Quỹ đất trả lời cho gia đình bà Tuất là tạm ngưng chi trả tiền bồi thường theo đề nghị của UBND xã Cửa Cạn. Trong suốt thời gian khiếu nại từ năm 2014 đến nay, gia đình bà Tuất vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Để làm rõ một số thông tin đến dự án của Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh hay Công ty cổ phần Lan Anh Phú Quốc làm chủ đầu tư, ngày 4/7/2022, Phóng viên Ngày Nay đã đến UBND Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) để đặt một số câu hỏi nhằm truyền tải đến bạn đọc một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ phía UBND Thành phố Phú Quốc.

Tương tự, ngày 6/7, Ngày Nay tiếp tục liên hệ UBND tỉnh Kiên Giang nhưng cũng chưa nhận được phúc đáp.

Bài 2: Dự án Lan Anh Phú Quốc: Doanh nghiệp cưỡng chế đất dân (?!)

TIN LIÊN QUAN
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.