Báo Đức đánh giá cao triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Trang tin chuyên về chứng khoán Börse-online.de của Đức ngày 22/11 có bài viết đánh giá cao cơ hội khởi sắc của thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam sau những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Bài viết nhận định tăng trưởng của nền kinh tế Đông Nam Á này có thể đạt 8% trong năm tới.
Báo Đức đánh giá cao triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam

Bài báo cho biết giai đoạn khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế và tài chính của Việt Nam, đã qua đi và giờ đây đang phục hồi trở lại. Giá trị chứng khoán tăng trên 5% trong 6 tuần qua cho thấy dường như nguy cơ suy thoái đã được ngăn chặn. Đầu tháng 10, giới chức Việt Nam đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 90 ngày khi mà 76% người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ. Tại các thành phố và khu vực khác, tỷ lệ tiêm chủng cũng đạt mức cao. Đây là kết quả từ việc chuyển đổi chiến lược của Chính phủ Việt Nam từ "Zero COVID" sang "Sống chung an toàn với COVID-19".

Theo trang tin, các biện pháp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư kéo dài từ tháng 7 đến cuối tháng 9 trên khắp cả nước đã cản trở đà tăng trưởng. Trong giai đoạn 2009 - 2019, nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân 7%/năm. Tuy nhiên, giai đoạn phong tỏa đã khiến tổng sản lượng kinh tế sụt giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước đó.

Để nâng cao mức sống của người dân, Chính phủ Việt Nam đang cổ phần hóa một phần các doanh nghiệp quốc doanh và niêm yết các công ty này trên sàn chứng khoán. Điều này cũng khiến Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tương lai, Chính phủ Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa tốc độ cải cách. Theo tổ chức phân tích DBS Vietnam, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam có thể đạt trở lại mức 8% trong năm tới. Không chỉ Thành phố Hồ Chí Minh, mà tại Hà Nội, trung tâm công nghệ thông tin Đà Nẵng, thành phố cảng Hải Phòng cũng như tại các tỉnh như Đồng Nai và Bình Dương, ngày càng có nhiều công nhân trở lại làm việc. Trang vietnam-briefing.com cho rằng hiện các công ty, nhà máy đã đạt tỷ lệ sử dụng lao động từ 60-75% và tới cuối năm, nhiều công ty mong muốn trở lại mức 100%. Đây là lý do các công ty nước ngoài ngày càng lạc quan trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chẳng hạn như Nike và Unilever. Các công ty này kỳ vọng trong những tháng tới có thể nhanh chóng bù lại những thiệt hại do đại dịch COVID-19 và chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Cũng giống như các nhà đầu tư cổ phần, các nhà đầu tư trực tiếp tin tưởng rằng Việt Nam - nước hiện vẫn được xếp là Thị trường Cận biên, trong ít năm tới sẽ được chuyển sang nhóm Thị trường Mới nổi. Dù đã đầu tư lớn, các nhà đầu tư vẫn muốn mở rộng hơn nữa hoạt động tại Việt Nam. Mới đây, công ty LG Display của Hàn Quốc đã chi 1,4 tỷ USD mở rộng cơ sở sản xuất ở Hải Phòng. Tập đoàn Nestlé hay tập đoàn Tetra Pak của Thụy Điển cũng mở rộng hoạt động sản xuất ở Việt Nam. Bài báo nhấn mạnh các công ty nước ngoài không phải tới Việt Nam sản xuất hàng xuất khẩu chỉ vì giá nhân công rẻ mà tự quốc gia này hứa hẹn là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn. Xét về nhân khẩu học, có tới 68% trong tổng dân số 97 triệu người thuộc độ tuổi lao động từ 15-64 và mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người mới tham gia thị trường lao động.

Theo tạp chí Vietnam Invest Review, tới năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 56 triệu người thuộc lớp trung lưu so với con số hiện tại là 23 triệu người. Tiền lương và thu nhập của người Việt Nam cũng đã tăng nhanh. Theo số liệu của Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Đức (GTAI), thu nhập trung bình hằng năm của người dân Việt Nam năm 2020 là 1.526 euro (1.715 USD), tăng gấp đôi so với năm 2012 và tới năm 2030 dự kiến sẽ là 5.156 euro.

Điều các nhà đầu tư cũng rất quan tâm là việc Chính phủ Việt Nam ý thức tầm quan trọng của sàn chứng khoán đối với sự phát triển kinh tế. Chỉ riêng các ngân hàng không thể đủ tài trợ cho đầu tư của các công ty trong nước, do vậy rất cần tới thị trường vốn và thị trường này cũng ngày càng tăng trưởng. Nếu năm 2004 mới chỉ có 24 công ty được niêm yết thì nay đã có 745 công ty. Cuối năm 2020, giá trị vốn hóa thị trường đạt 160 tỷ euro. Trong tương lai, nhiều công ty công nghệ thông tin triển vọng cũng sẽ xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán. Các nhà lãnh đạo Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy ngành kinh tế Internet thành động lực tăng trưởng và sản xuất, do vậy đã tư vấn và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp từ ngành này. Dự kiến tới năm 2025, sẽ có 80% dịch vụ công được xử lý trực tuyến hoặc qua điện thoại di động. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu trong 3 năm tới, nền kinh tế số sẽ đóng góp từ 25-30% cho GDP.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.