Bất chấp G7 áp giá trần, 90% lượng dầu của Nga vẫn có thể lưu thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 80% đến 90% dầu thô của Nga vẫn có thể tiếp tục lưu thông sau ngày 5/12 bất chấp mức áp giá trần của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) lên dầu Nga có hiệu lực.
Một trạm dầu thô gần thành phố cảng Nakhodka, Nga. Ảnh: Reuters
Một trạm dầu thô gần thành phố cảng Nakhodka, Nga. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, với số lượng tàu chở dầu và dịch vụ vận chuyển có sẵn của Nga và các nước châu Á, dầu của Nga vẫn có thể giao dịch mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Tháng trước, các lãnh đạo G7 đã nhất trí về việc áp đặt mức giá trần đối với dầu của Nga nhằm hạn chế doanh thu của nước này từ xuất khẩu năng lượng. Giới hạn giá vẫn chưa được quyết định. Các công ty ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty Nga bán dầu với giá cao hơn mức giá được quy định. Ngày 5/12 cũng đánh dấu thời hạn Liên miinh châu Âu (EU) cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga qua đường biển.

Tuy nhiên, theo một quan chức thuộc Bộ Tài chính Mỹ, 80-90% dầu Nga vẫn có thể lưu thông bên ngoài cơ chế giá trần trên. Vị quan chức nhấn mạnh một số tàu đang thay đổi quốc gia đăng ký và các công ty, doanh nghiệp cũng dần chuyển ra khỏi các nước thuộc nhóm G7 để tránh việc bị áp đặt mức giá trần.

Andrea Olivi làm việc cho tập đoàn kinh doanh hàng hóa Trafigura chỉ ra về lý thuyết, dầu thô của Nga vẫn có một lượng tàu chở đủ để xuất khẩu sang các nước khác sau 5/12. Ngoài tàu chở dầu của nước mình, Nga có thể sử dụng các tàu của Trung Quốc và Ấn Độ, khai thác các nhà kinh doanh dầu mỏ và các công ty bảo hiểm của Trung Đông và châu Á.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Nga hiện là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới. Truyền thông dự đoán giới hạn giá có thể được đặt ở mức 60 USD/thùng thay vì mức giá hiện tại là khoảng 90 USD. Nga cho biết họ sẽ không cung cấp dầu và các mặt hàng khác liên quan dưới mức giá trần cũng như trong trường hợp các điều kiện thương mại không đem lại lợi nhuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova dẫn đầu Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12/2022 theo lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang , Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.