Bê bối vụ pháp sư, Tổng thống Park tuyên bố sẵn sàng từ chức

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (29/11) đề nghị quốc hội đưa ra phương án để bà từ bỏ quyền lực, bao gồm cả việc từ chức tổng thống sớm.
Bê bối vụ pháp sư, Tổng thống Park tuyên bố sẵn sàng từ chức

"Tôi sẽ để quốc hội toàn quyền quyết định tương lai của mình kể cả rút ngắn nhiệm kỳ của tôi", Reuters dẫn lời Tổng thống Park nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh người dân Hàn Quốc đang kịch liệt kêu gọi bà Park từ chức do bê bối khuấy đảo chính trường của người bạn thân bà, pháp sư Choi Soon-sil. 

Các công tố viên nói Tổng thống Park là đồng phạm và nghi phạm trong các hành vi của Choi Soon-sil trong khi phe đối lập đang chuẩn bị biện pháp luận tội bà. 

Bà Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và tiếp cận tài liệu mật để nhận tiền từ các tập đoàn. Choi thừa nhận có các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Tổng thống Park đến thẩm vấn trực tiếp song luật sư nói bà Park "sẽ không thể hợp tác" trong quá trình điều tra do lịch làm việc dày đặc.

Trong bài phát biểu thứ ba kể từ khi vụ bê bối xảy ra, Tổng thống Park nhắc lại lời xin lỗi, nói rằng bà đau lòng khi không giảm bớt được sự thất vọng và giận dữ của công chúng.

Bê bối vụ pháp sư, Tổng thống Park tuyên bố sẵn sàng từ chức ảnh 1Các cuộc biểu tình chống bà Park với hàng trăm ngàn người đã liên tục diễn ra trong nhiều tuần nay. Ảnh: AFP

Vụ bê bối chính trị, bắt đầu xuất hiện cuối tháng trước, đã khiến quyền lãnh đạo của bà lung lay, chính quyền rơi vào khủng hoảng, trong khi các cuộc biểu tình chống chính quyền liên tục diễn ra.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park hiện đã ở mức thấp kỷ lục là 4% giữa lúc các cuộc biểu tình lên tới hơn triệu người chống bà thường xuyên diễn ra trong các ngày cuối tuần. 

Một số đồng minh thân cận của bà Park đã gợi ý bà nên từ chức một cách “có danh dự” thay là để bị buộc phải rút lui trong quá trình luận tội. 

Kể từ 1987 tới nay, chưa tổng thống Hàn Quốc nào là không hoàn tất hết nhiệm kỳ của mình. Nếu bà Park bị luận tội hay từ chức, bầu cử sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày để bầu ra người thay thế. 

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.