Biển Đông hôm nay 6/6: "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?"

Quan chức Mỹ cho hay, trước những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh, đã làm dấy nên câu hỏi "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?".
Biển Đông hôm nay 6/6: "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?"

"Trung Quốc khẳng định tuyên bố bằng cải tạo đất quy mô lớn, điều động lực lượng bán quân sự hoặc quân sự, khiến nhiều nước láng giềng cảm thấy bị đe dọa, là không phù hợp với kiểu khu vực tôi cùng các bạn muốn sinh sống", ông Daniel Russel, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á, phát biểu hôm 3/5 tại hội thảo do Trung tâm Chiến lược & Nghiên cứu Quốc tế và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tổ chức.

Biển Đông hôm nay 6/6: "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?" - anh 1

Ông Daniel Russel, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á. Ảnh EPA

Ông Russel đồng thời phản đối các dự án cải tạo đảo của Trung Quốc đang triển khai tại vùng biển nước này đòi chủ quyền trên Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của một số quốc gia láng giềng như Việt Nam và Philippines, nhằm củng cố yêu sách ở khu vực này.

Theo ông Russel, hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh làm dấy nên câu hỏi "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?" khi luôn khiến các nước láng giềng cảm thấy luôn bị đe dọa.

Biển Đông hôm nay 6/6: "Trung Quốc muốn trở thành kiểu cường quốc gì?" - anh 2

Hình ảnh Trung Quốc tiến hành cải tạo đảo trái phép tại Biển Đông.

Không chỉ Mỹ mà rất nhiều quốc gia khác quan ngại sâu sắc vấn đề Trung Quốc cải tạo đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã gia tăng lập trường của nước này trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông cảnh báo rằng chính phủ Úc lên án nỗ lực của bất kỳ nước nào nhằm mở rộng lãnh thổ trong khu vực tranh chấp.

Ngoài ra, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) cũng đồng loạt lên tiếng hành động sai trái của Trung Quốc.

Seoul hy vọng các nước liên quan sẽ thực hiện "đầy đủ và hiệu quả" Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thỏa thuận được Trumg Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký năm 2002.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 5/6: Quốc tế giận dữ trước hành động ngang ngược của Trung Quốc

- 'Hải quân Việt Nam như 'Hổ mọc thêm cánh' khi mua tàu của Nga'

- Biển Đông ngày 4/6: Mỹ trang bị vũ trang cho Đông Nam Á đối phó Trung Quốc

- Tổng thống Obama: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động sai trái trên biển Đông

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.