Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Công trình bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia cầu ngói Thanh Toàn khởi công từ ngày 1/4/2020, dự kiến hoàn thành vào 20/2/2021.
Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại

“Việc trùng tu cầu ngói Thanh Toàn cơ bản đã hoàn tất. Hiện chỉ chờ bàn giao và chính thức đưa vào sử dụng”, ông Võ Ngọc Thành – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TX. Hương Thủy thông tin.

Khởi công từ ngày 1/4/2020, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 2/2021, công trình bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia cầu ngói Thanh Toàn được UBND tỉnh phê duyệt có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TX. Hương Thủy làm chủ đầu tư. Các đơn vị: Công ty CP tư vấn xây dựng số 1 Thừa Thiên Huế, Công ty CP Tu bổ Di tích Huế, Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu xây lắp KK và Công ty TNHH Thiết bị công nghệ miền Trung đóng vai trò thầu chính và thầu phụ.

Trong quá trình thi công, các đơn vị liên quan tiến hành hạ giải toàn phần công trình, gia công các cấu kiện sắt, đổ bê tông cốt thép phần móng, mố trụ cầu...

Sau phần đánh giá hiện trạng của các cấu kiện gỗ theo các quy chuẩn, quy định và nguyên tắc về bảo tồn, đơn vị thi công tiến hành tu bổ, phục hồi hệ thống ván sàn và kết cấu khung chính bằng gỗ lim (cột, kèo, xuyên, trến, lan can, kệ ngồi...); phục hồi hệ mái lợp bằng ngói âm ống men Thanh Lưu Ly; hệ trang trí bờ mái, bờ quyết, ô hộc, bờ nóc, con giống gắn sành sứ... theo công nghệ truyền thống; xây phục hồi hai tường đầu hồi; phục hồi nguyên gốc hai câu đối, các chi tiết trang trí gắn sành sứ và toàn bộ màu sắc tổng thể công trình bằng sơn truyền thống...

“Để phục vụ nhu cầu lễ hội và đảm bảo an toàn, cầu ngói Thanh Toàn còn có hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống báo cháy tự động, thiết bị chữa cháy và hệ thống chống sét, nối đất an toàn cho công trình cùng nhà kỹ thuật gần khu vực cầu để cất giữ trang thiết bị PCCC”, ông Võ Ngọc Thành thông tin.

Cầu ngói Thanh Toàn xây dựng năm 1776 theo kiểu “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu), được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 7/1990. Cầu có chiều dài 17m và chiều rộng 4m, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men chia làm 7 gian.

Bên cạnh giá trị văn hóa, lịch sử, cầu ngói Thanh Toàn còn có “nhiệm vụ” đón nhận rất nhiều lượt người qua về trên cầu, nhất là trong các dịp lễ, tết, Festival… Do vậy, việc trùng tu lần này hướng đến 2 mục tiêu: an toàn cho người qua lại trên cầu và tăng độ bền cho cầu ít nhất từ 30-40 năm.

Hiện, người dân và du khách đã có thể tham quan, lưu thông trên cầu ngói Thanh Toàn.

Một số hình ảnh trong quá trình trùng tu, lắp ráp cầu ngói Thanh Toàn:

Hạ giải toàn phần cầu ngói Thanh Toàn được tiến hành từ 1/4/2020

Ngoài tu bổ, phục hồi, một số cấu kiện gỗ được thay thế mới do mục ruỗng, có tiết diện không đảm bảo so với tiết diện gốc

Các cấu kiện gỗ được xử lý bảo quản chống mối và sơn quang truyền thống

Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại ảnh 1

Đổ bê tông cốt thép phần móng, mố trụ cầu

Phần nề ngõa, khảm sành sứ được đảm trách bởi các thợ có tay nghề giỏi

Hệ thống mái lợp được phục hồi bằng ngói âm ống men Thanh Lưu Ly

Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại ảnh 2

Trong quá trình trùng tu, có thời điểm lực lượng thi công liên tục gặp phải thời tiết xấu nên khá vất vả để hoàn thành

Nạo vét, khơi thông sông Như Ý đoạn qua cầu ngói để lắp ráp lại phần khung

Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại ảnh 3

Trong quá trình tu bổ, nơi thờ bà Hoàng Thị Đạo bên trong cầu - người có công lớn trong việc xây cầu ngói Thanh Toàn - được sơn son thếp vàng trang trọng

Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại ảnh 4

Hai câu đối, các chi tiết trang trí gắn sành sứ và toàn bộ màu sắc tổng thể công trình được phục hồi nguyên gốc bằng sơn truyền thống...

Đến ngày 7/2, cầu ngói Thanh Toàn cơ bản hoàn tất việc tu bổ, phục hồi, người dân và du khách đã có thể tham qua, lưu thông trên cầu

Cầu ngói Thanh Toàn lưu thông trở lại ảnh 5

Về đêm, cầu ngói Thanh Toàn càng thêm bắt mắt nhờ được trang trí đèn lồng và hệ thống chiếu sáng nghệ thuật

Theo TTH.VN
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.