Trước đó, một siêu thị ở thành phố Gamagori, miền Trung nước Nhật, đã bán ra 5 gói cá nóc (còn gọi là Furu) chưa được tách gan - bộ phận chứa độc tố chết người trong loài cá này. Sau đó, 3 trong số 5 gói hàng này đã được định vị, trong khi 2 gói còn lại vẫn không rõ tung tích.
"Chúng tôi kêu gọi người dân tránh ăn cá Fugu, thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp của thành phố Gamagori" - đoạn thông báo của chính quyền thành phố này được phát đi trên loa phóng thanh - "3 gói cá đã được thu lại trong ngày hôm nay, nhưng chúng tôi không biết số còn lại ở đâu".
Fugu là một trong những món cá khoái khẩu và đắt tiền nhất trong dịp mùa Đông ở Nhật Bản, và thường được phục vụ theo dạng thái lát mỏng ăn sống (Sashimi) hoặc nấu lẩu. Tuy nhiên, có nhiều bộ phận của loài cá này - bao gồm da, ruột, buồng trứng và gan - có chứa loại độc tố có tên Tetrodotoxin có thể gây chết người.
Các phần chứa độc của loài cá này được coi là điểm để phân biệt giữa các loại Fugu với nhau.
Các đầu bếp Nhật Bản cần phải có giấy chứng nhận đặc biệt mới được phép chế biến Fugu, nhưng hàng năm vẫn có một số người chết do ăn cá Fugu không được chế biến đúng cách, trong khi hàng chục người khác chịu một số ảnh hưởng phụ, theo Bộ Y tế Nhật Bản.
"Ăn gan của cá nóc có thể gây tê liệt các dây thần kinh vận động, và trong trường hợp tồi tệ nhất là tê liệt hệ hô hấp, dấn đến tử vong" - tuyên bố cảnh báo của giới chức thành phố Gamagori nêu rõ.
Theo Đại đoàn kết