Chuyên gia Ấn Độ từng đặt nghi vấn về nguồn gốc của SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn một tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch, một số nhà khoa học và chuyên gia Ấn Độ đã công bố bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng xuất phát từ một phòng thí nghiệm.
Chuyên gia Ấn Độ từng đặt nghi vấn về nguồn gốc của SARS-CoV-2

Vào ngày 31/1 năm 2020, một nhóm chuyên gia từ Trường Khoa học Sinh học Kusuma tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi đã xuất bản một nghiên cứu dài 22 trang trên nền tảng trực tuyến bioRxiv chỉ ra "sự giống nhau kỳ lạ" giữa SARS- CoV-2 và HIV.

Trong quá trình nghiên cứu cấu trúc protein của virus, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 4 điểm độc đáo trong chuỗi glycoprotein của SARS-CoV-2 mà chưa từng thấy trong bất kỳ loại virus corona nào khác. Những điểm độc đáo này rất quan trọng để virus xác định và bám vào các tế bào vật chủ ở người và sau đó nhân lên.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy khả năng virus SARS-CoV-2 đã được chế tạo trong phòng thí nghiệm, nhưng nhóm nghiên cứu này cũng đồng thời hứng chịu những lời chỉ trích khiến họ phải rút lại bài báo ngay sau khi nó được đăng tải, theo MIT Technology Review.

Các nhà khoa học Ấn Độ Rahul Bahulikar và Monali Rahalkar từ thành phố Pune của bang Maharashtra đã bắt tay vào nghiên cứu từ cuối tháng 3 năm 2020 để làm sáng tỏ nguồn gốc của COVID-19.

Bahulikar và Rahalkar chia sẻ với tạp chí The Week rằng sau khi đọc một số bài báo khoa học về virus corona và COVID-19, họ phát hiện ra rằng một họ hàng của SARS-CoV-2 là chủng virus RATG13 đã được thu thập từ một mỏ giếng ở tỉnh Vân Nam bởi Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Họ cũng phát hiện ra rằng mỏ này đã bị một đàn dơi xâm chiếm và 6 thợ mỏ được thuê để làm sạch phân dơi đã bị nhiễm một căn bệnh giống như viêm phổi.

Cả Bahulikar và Rahalkar đều bác bỏ giả thuyết cho rằng COVID-19 có nguồn gốc là một bệnh lây nhiễm tự nhiên từ động vật sang người, cho rằng thuyết này vẫn không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào.

Theo họ, cấu trúc lây nhiễm của SARS-CoV2 cho thấy nó phải xuất phát từ một phòng thí nghiệm.

Họ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí khoa học Nature, sau đó họ được một tài khoản Twitter có tên là SEEKER liên hệ.

XEMKER là một phần của một nhóm các nhà nghiên cứu nghiệp dư có tên là "DRASTIC", những người gần đây đã gây chú ý bằng cách công bố các câu chuyện về phòng thí nghiệm Vũ Hán.

DRASTIC là một nhóm gồm 24 người bắt đầu tìm kiếm manh mối từ cơ sở dữ liệu khoa học của Trung Quốc ngay sau khi đại dịch bùng phát.

"Nhờ DRASTIC, giờ đây chúng ta biết rằng WIV đã có một bộ sưu tập phong phú các virus corona được tập hợp qua nhiều năm trong hang dơi hay từ một mỏ giếng nơi 3 người qua đời sau khi có các biểu hiện giống SARS vào năm 2012", tạp chí Newsweek đưa tin.

Bộ đôi Rahul Bahulikar và Monali Rahalkar đã thúc giục WHO điều tra thêm về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Vào tháng 3, một đoàn chuyên gia của WHO kết luận khả năng viurs SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Tuy nhiên, các chính phủ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tỏ ra nghi ngờ về báo cáo chính thức của WHO.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây cũng đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo xem xét lại nguồn gốc của COVID-19, bao gồm cả lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Úc và Nhật Bản cũng kêu gọi hoặc tự tiến hành điều tra sâu nguồn gốc của đại dịch.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước đã bác bỏ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán và cáo buộc Mỹ không quan tâm đến sự thật.

"Họ không muốn bất kỳ nghiên cứu khoa học nào, đây chỉ là một trò chơi chính trị, một nỗ lực đổ lỗi cho người khác và chối bỏ trách nhiệm của họ", phía Bắc Kinh tuyên bố.

Theo Sputnik
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.