Chuyên gia cảnh báo làn sóng COVID-19 mới tại Nga

(Ngày Nay) - Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Bác sĩ Andrei Pozdnyakov, đã cảnh báo cuối mùa Thu tới sẽ là thời điểm bùng phát làn sóng COVID-19 mới tại Nga.
Chuyên gia cảnh báo làn sóng COVID-19 mới tại Nga

Bác sĩ Pozdnyakov khẳng định dự báo trên dựa vào hai cơ sở chính. Thứ nhất là sự xuất hiện của các chủng virus mới, thứ hai là hệ miễn dịch cộng đồng đã suy giảm. Đợt gia tăng đáng kể tiếp theo có thể xảy ra vào gần cuối Thu hoặc đầu Đông, tuy còn rất khó để dự đoán thời điểm chính xác do diễn biến bệnh nhẹ ở hầu hết mọi người và việc bệnh nhân thường xuyên đến khám ngoại trú.

Bác sĩ cho biết thêm đỉnh điểm của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thông thường hay xảy ra vào mùa Thu, và số ca bệnh bắt đầu tăng vào tháng 9, khi trẻ em trở lại trường học và người lớn trở lại làm việc. Tình trạng tập trung đông người góp phần làm lây lan virus. Dự kiến số ca cúm sẽ tăng từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, và có thể có một đợt bùng phát mới vào mùa Xuân năm 2026. Các chủng dự kiến trong giai đoạn 2025-2026 sẽ vẫn là các biến thể của H1N1 và H3N2.

Để phòng ngừa, Bác sĩ Pozdnyakov khuyến nghị người dân nên tiêm phòng cúm vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10, sử dụng khẩu trang và thuốc sát trùng nếu cần, để duy trì khả năng miễn dịch. Ông cũng lưu ý, hồi tháng Năm, một đợt bùng phát COVID-19 mới đã được ghi nhận ở châu Á, khi ở Hong Kong (Trung Quốc), tỷ lệ mắc bệnh đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2024.

Trước đó, chuyên gia độc lập hàng đầu Bộ Y tế Nga về các bệnh truyền nhiễm Vladimir Chulanov cho biết không có nguy cơ dịch tễ học nào về bệnh sốt chikungunya ở Nga. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm từ các ca mắc nhập cảnh vẫn còn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.