Cuối năm, nghĩ về ngôi nhà thứ hai!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là cảm giác mình không lựa chọn theo hướng truyền thông mà những người bạn đồng trang lứa đang đi. Mình chờ đợi một cơ hội để sống với môi trường báo chí, bởi lòng mình gieo suy nghĩ giản đơn: con chữ trong báo chí được mài giũa, cẩn trọng hơn con chữ khuếch trương.

Để rồi, đầu xuân 2022, mình gặp lại tiền bối Đại học qua một mẩu tin tuyển dụng ở Văn phòng Đại diện phía Nam của Tạp chí Ngày Nay. Sau đó, mình được “hít thở” một bầu không khí báo chí hết mình vì bạn đọc và chịu trách nhiệm với con chữ của các anh.

Mình đi từ sự bỡ ngỡ, lạ lẫm ban đầu. Đến giờ đây, mình thấu hiểu con đường các anh lựa chọn đi qua khoảng thời gian làm việc chung với các anh trong miền Nam. Một con đường đòi hỏi sự dấn thân trong nghề nghiệp, sự lăn xả quyết tìm điểm cuối của con đường và tỉnh táo trong nhìn nhận vấn đề. Các anh yêu nghề hơn ai hết, trăn trở những nỗi đau của nhân vật hơn ai hết. Các anh lên đường tác nghiệp với niềm tin duy nhất: các thiện nhất định chiến thắng cái ác. Dù bủa vây những khó khăn về vật chất, chính báo chí truyền thống đã bước qua “thời kỳ vàng son của chính mình”, các anh vẫn say sưa với nghề, bàn luận rôm rả về đường hướng đang đi. Chính điều đó, làm mình cảm phục các anh vô cùng, khiến mình hết lòng phụng sự giúp các anh trong công việc.

Qua thời gian làm việc cùng sếp - Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu, mình học được nhiều nhất từ anh là tìm ngọc từ việc đọc sách. Thật đọc con chữ sống trong sách, nghiền ngẫm với con chữ mới giúp con người ta thông suốt. Chỉ có đọc sách, mình mới hiểu quá khứ, thật hiểu bao công sức của ông cha dựng xây đất nước. Chiêm nghiệm từ sách mới giúp con người ta lớn lên tự gốc gác là người Việt Nam, bởi chẳng ai thành công mà quên đi nguồn cội của mình, quê hương của mình ở đâu cả. Thật giản đơn, nhưng chẳng phải ngày một ngày hai mà thành, cả một quá trình kiên định và cần mẫn mới kết tinh mà thành.

Tình thân trong cơ quan, mọi người tự xem nhau là người nhà với nhau, mình không chỉ cảm nhận trong văn phòng miền Nam mà mình được sống nguyên vẹn trong không khí gia đình với anh chị ngoài Hà Nội. Dường như nếp văn hóa gia đình là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong Tạp chí Ngày Nay. Tình cảm ấy chưa bao giờ sống sượng, tự mỗi người trong gia đình kết nối với nhau để tạo ra gia đình. Bữa cơm dù trong Nam ngoài Bắc, mọi người luôn chân tình cùng nhau.

Với riêng mình, mình đã được sống đúng nghĩa con người – con chữ, dù trước đó mình đã chối bỏ, gạt văn chương và con chữ trong khỏi cuộc sống của chính mình. Nhưng mình trống rỗng, nhạt nhòa theo năm tháng. Mình nhận ra chỉ sống trong đời sống đọc con chữ, suy ngẫm và mường tưởng cảm xúc hình thành từ con chữ, mình mới là chính mình.

Thật may, Tạp chí Ngày Nay hiện diện ở cả hai miền Bắc – Nam, mình được nhìn một bức tranh tổng thể hơn về phong cách báo chí hai miền, hai cá tính hoàn toàn khác nhau, giọng văn khác nhau nhưng một điều không bao giờ khác: khối óc, con tim chưa bao giờ rời xa bạn đọc, mang đến cho góc nhìn thật nhất cuộc sống đang diễn ra. Hơn hết, thấy giá trị văn hóa dân tộc là quý báu, mỗi chúng ta nên đào sâu lịch sử 4000 năm văn hiến để lớn đỗi thành người. Bởi “con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.