Đàn voi lạc khuấy đảo truyền thông Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào tháng 4 năm ngoái, một đàn voi đã đi lạc khỏi khu bảo tồn thiên nhiên ở tỉnh Vân Nam và di chuyển về phía thành phố Côn Minh. Chuyến di cư của đàn voi này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông và người dân Trung Quốc.
Đàn voi lạc khuấy đảo truyền thông Trung Quốc

Trong quá trình theo dõi "đường đi nước bước" đàn voi này, các nhà chức trách Trung Quốc đã phải huy động hàng trăm sĩ quan, hơn 60 xe cấp cứu, một đội máy bay không người lái, chưa kể nhân lực các hãng truyền thông đưa tin liên tục về sự việc.

Khi đàn voi đến gần thành phố Côn Minh, các phóng viên đã ghi lại được cảnh giới chức địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng ứng phó với sự cố trong một phòng chỉ huy khẩn cấp, họ nhìn vào bản đồ vệ tinh trong với ánh mắt đầy lo lắng.

Còn trên "mặt trận" truyền thông, tờ Nhật báo Nhân dân và cả Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc liên tục đã đăng tải những tin tức, hình ảnh, cảnh quay về đàn voi này. Trong khoảng thời gian này, người dân Trung Quốc liên tục được cung cấp hình ảnh về đàn voi rừng.

Người dùng mạng xã hội cũng đăng tải rất nhiều các đoạn phim về đàn voi: cảnh chúng ăn trái cây ven đường hay lúc chúng băng qua đường cao tốc nhiều làn. Trong các video được đăng tải trên nền tảng Douyin, đã có không ít tiếng reo hò: "Đàn voi đang đến!".

Các chuyên gia động vật của Trung Quốc nhận định rằng đàn voi đi lạc này đang cố gắng tìm kiếm một nơi định cư, tuy nhiên con đầu đàn có vẻ không đủ kinh nghiệm và dẫn cả đàn đi sai hướng và ngày càng cách xa rừng.

Đàn voi lạc khuấy đảo truyền thông Trung Quốc ảnh 1

Đài truyền hình CCTV liên tục cập nhật đường đi của đàn voi.

Trong khi đó, một chuyên gia của Viện Khoa học Trung Quốc lại có quan điểm khác, cho rằng "cơ chế hoạt động có phần bất thường của mặt trời có thể là nguyên nhân đánh thức bản năng hoang dã của loài voi”.

Ở Trung Quốc, nhiều người coi việc theo dõi hành trình của đàn voi như một cách để thư giãn sau một ngày làm việc. Chính đàn voi này đã tạo nguồn năng lượng mới cho giới trẻ nước này.

"Tôi không muốn làm việc. Tôi chỉ muốn dành thời gian xem các video về những con voi ấy", một người dùng đăng tải dòng trạng thái trên mạng xã hội Weibo.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc thậm chí còn đăng tải những dòng bình luận, ca ngợi hành trình đầy tự do của đàn voi này.

“Chúng đã di chuyển từ Vân Nam theo đường cao tốc lên phía bắc mà không rõ đích đến. Nó như là một bộ phim về chuyến phiêu lưu của chúng vậy”, một người nhận xét trên Douban.

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước, kỹ sư cấp cao tại khu bảo tồn Shen Qingzhong đã có một góc nhìn khác về sự việc.

Ông đề cập đến việc con người và voi cần phải “chung sống hài hòa” và tránh xảy ra “sự xâm chiếm không gian sống”.

Vị chuyên gia này đã đề xuất chia sẻ những hình ảnh, đoạn phim khi đàn voi di chuyển qua Thâm Quyến hoặc Thành Đô, chúng lấy những thứ chúng cần dù khiến người dân địa phương bàng hoàng, sợ hãi nhưng vẫn khiến họ cảm thấy vô cùng hào hứng trước những cảnh tượng ấy.

Theo NY Times
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.