Đảo Nhật Bản áp dụng 'thuế nhập cảnh' với du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày càng nhiều hòn đảo ở Nhật Bản áp dụng "thuế nhập cảnh" đối với du khách nhằm hạn chế tình trạng quá tải.
Đảo Nhật Bản áp dụng 'thuế nhập cảnh' với du khách

Bắt đầu từ tháng 10, thành phố Hatsukaichi (tỉnh Hiroshima) sẽ áp thuế đối với du khách đến đảo Miyajima, nơi có Đền Itsukushima, địa điểm được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Các hòn đảo khác của Nhật Bản, như Taketomi (tỉnh Okinawa) và Sado (tỉnh Niigata), cũng đang dự tính áp dụng loại thuế tương tự. Những khoản thuế này nhằm mục đích đảm bảo kinh phí để quản lý lượng khách du lịch khổng lồ, đồng thời bảo vệ nền văn hóa và thiên nhiên của Nhật Bản.

Cụ thể, thành phố Hatsukaichi sẽ bắt đầu thu thuế tham quan đảo Miyajima kể từ tháng 10. Cư dân trên đảo cũng như những người đi làm, học sinh và trẻ mẫu giáo sẽ được miễn thuế.

Những du khách sẽ phải trả thuế như một phần bổ sung cho giá vé phà. Thuế là 100 yên/người mỗi lần ghé thăm. Chính quyền cũng cung cấp gói trả hàng năm là 500 yên. Giấy chứng nhận miễn thuế sẽ được cấp cho người dân, người đi làm và sinh viên.

Năm 2019, đảo Miyajima với dân số 1.400 người, đã đón lượng du khách kỷ lục 4,65 triệu người. Việc chính phủ Nhật Bản cấp thuế phân bổ địa phương thường xuyên không liên quan đến số lượng du khách, dẫn đến nhu cầu cấp thiết phải đảm bảo nguồn thu bổ sung để trang trải các khoản chi tiêu ngày càng tăng cho các biện pháp quản lý du lịch.

Trong một cuộc khảo sát khách du lịch do thành phố Hatsukaichi thực hiện vào tháng 9 năm 2020, 93% số người được hỏi ủng hộ việc áp dụng thuế đối với du khách.

Thành phố dự đoán loại thuế mới sẽ mang lại 140 triệu yên trong năm tài chính 2023, kéo dài đến tháng 4 tới. Doanh thu sẽ được sử dụng để bảo trì công viên, nhà vệ sinh và cung cấp Wi-Fi miễn phí.

Thuế tham quan Miyajima là một loại thuế không theo luật định được chính quyền địa phương áp đặt độc lập thông qua các sắc lệnh và do đó cần có sự đồng ý của Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Bốn ngôi làng ở quần đảo Okinawa đã thu thuế địa phương tương tự. Làng Izena nằm ngoài khơi đảo Okinawa vào năm 2005 đã trở thành nơi đầu tiên áp đặt loại thuế đặc biệt mang tên Thuế Hợp tác Môi trường.

Động thái của Taketomi được thúc đẩy bởi vấn đề du lịch quá mức ngày càng nghiêm trọng, bắt đầu gây căng thẳng cho tài nguyên cơ sở hạ tầng địa phương và góp phần gây xói mòn cũng như các thiệt hại môi trường khác, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

Một thị trấn khác là Taketomi (tỉnh Okinawa), nơi có đảo Iriomote - Di sản Thiên nhiên Thế giới, đang xem xét áp dụng một loại thuế giống với mô hình thuế trên đảo Miyajima.

Với dân số khoảng 4.300 người, đảo Taketomi đã đón hơn 1 triệu khách du lịch hàng năm trước đại dịch COVID-19. Thậm chí vào năm 2022, khi ngành du lịch vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch, con số này đã lên tới xấp xỉ 730.000.

Khi đại dịch đã qua đi, nhu cầu du lịch đang phục hồi. Đồng bộ với lượng khách du lịch gia tăng, ngày càng nhiều thành phố ở các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản đang tiến hành áp dụng các loại thuế không bắt buộc mới, bao gồm cả thuế vào cửa.

Vào tháng 8, thành phố Amami thuộc tỉnh Kagoshima đã thành lập một ủy ban có nhiệm vụ xem xét các cách tạo nguồn tài chính mới để bảo vệ giá trị của đảo Amami Oshima với tư cách là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Thành phố Sado của Niigata, bao gồm đảo Sado, cũng đang xem xét áp đặt các loại thuế không theo luật định tương tự. Du lịch là nguồn thu thiết yếu cho các hòn đảo xa xôi và việc tăng cường du lịch một cách bền vững sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Theo Nikkei Asia
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.