Di sản cố đô Huế với vấn đề Bảo tồn và Phát triển

Đó là chủ đề của Diễn đàn đối thoại sử học năm 2018 diễn ra sáng ngày 16/11 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, do Hội khoa học Lịch sử Thừa Thiên - Huế phối hợp với UBND tỉnh, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức.
Di sản cố đô Huế với vấn đề Bảo tồn và Phát triển

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã thảo luận 5 chuyên đề gồm: "Đặc trưng di sản văn hóa Huế"; "Công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cố đô Huế"; "Vai trò của chính quyền các cấp và cơ quan quản lý trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cố đô Huế"; "Hợp tác quốc tế trong bảo tồn quần thể kiến trúc Huế"; "Di sản văn hóa cố đô Huế với phát triển du lịch".

Theo đó, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn và phát triển di sản cố đô Huế, như: Việc nghiên cứu, bảo tồn, đầu tư cho Huế phải đồng bộ, toàn diện, quy mô và hợp tác trên phạm vi quốc tế; cần có kế hoạch nghiên cứu, sưu tầm, nhân bản các di sản mang tính tiêu biểu trong cả nước liên quan hoặc có nguồn gốc từ Huế để phục dựng đầy đủ diện mạo văn hóa Huế; Chú trọng công tác nghiên cứu trùng tu khu di tích Phan Bội Châu để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử gắn liền với nhiệm vụ đối ngoại văn hóa và phát triển du lịch độc đáo của Huế hiện nay.

Bên cạnh đó, phải có chiến lược đầu tư phát triển điểm đến du lịch di sản cụ thể, rõ ràng để làm mới và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch di sản Huế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách khi đến Huế; Tập trung quy hoạch chung thành phố Huế giai đoạn 2030 – 2050, quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và quy hoạch không gian di sản trên địa bàn thành phố Huế và vùng lân cận; Khôi phục các nghề và làng nghề truyền thống, đẩy mạnh du lịch cộng đồng…

Ngoài ra, cần phải gắn trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền với người dân Huế và khách du lịch để phát triển bền vững; Gìn giữ và bảo tồn nét đẹp truyền thống, giá trị truyền thống của con người Huế, của văn hóa Huế từ đó biến nó thành nghệ thuật, thành bảo tàng sống một cách sinh động mà du khách khi đến Huế đều không thể bỏ qua.

Sau 25 năm kể từ khi Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, công tác trùng tu, bảo vệ và phát huy di sản văn hóa Huế đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những thành tựu to lớn. Hàng chục công trình được phục hồi, nhiều công trình có giá trị tiêu biểu đã được tu bổ, hàng trăm công trình được bảo quản chống xuống cấp, hệ thống cơ sở hạ tầng được tăng cường, không gian hoang phế được thu hẹp, bộ mặt đô thị ngày càng được khang trang và văn minh. Với một hệ thống di sản văn hóa quý giá thì việc khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa là một vấn đề đang được quan tâm.

Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá khách quan về công cuộc bảo tồn và phát triển của vùng đất Cố đô, để từ đó có cách nhìn đúng đắn trong việc hoạch định chính sách phát triển của tỉnh cho hiện tại và tương lai.

Theo Tổ Quốc
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 112 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay, 109 ca trong nước. TPHCM vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.620 bệnh nhân COVID-19.
GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6.
Bộ Y tế tập huấn 700 điểm cầu về tiêm chủng vắc xin COVID-19
Đảm bảo "tiêm mũi vắc xin nào an toàn mũi đấy" là yêu cầu của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban An toàn tiêm chủng Bộ Y tế tại buổi tập huấn bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức sáng 19/6.