Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Không gian phố đi bộ Hồ Gươm bất ngờ xuất hiện một gánh Hát Xoan đặc biệt với những kép hát chỉ toàn các thành viên nhí.

Ngay sau khi phục vụ biểu diễn tại Triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN", phường xoan An Thái (Phú Thọ) đã biểu diễn di sản văn hóa Hát Xoan tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ - ảnh 1

Hát Xoan là tên gọi khác, nói chệch của hai từ hát xuân hay ca xuân; hát Xoan có lối hát dùng trong nghi lễ - phong tục, lễ hội diễn ra vào mùa xuân. Trong dân gian còn gọi lối hát này là hát Lãi Lèn, vì bắt nguồn từ câu hát đệm chính của Xoan: “Lý len… len là… lễ là… len hỡi len…”.

Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ - ảnh 2

Đây là lần đầu tiên Hát Xoan chính thức được biểu diễn tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm. Nghệ sĩ hát xoan Nguyễn Văn Tuấn của phường hát xoan An Thái cho biết biểu diễn tại phố đi bộ cũng là dịp để đưa nét văn hóa độc đáo này đến với du khách thập phương, nên phường hát xoan ngẫu hững ra phố đi phộ để biểu diễn làn điệu hát xoan trước bà con nhân dân thủ đô và du khách quốc tế.

Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ - ảnh 3

Đào Thi Thu Thủy mới học Hát Xoan được 6 tháng nhưng đã thuộc được tới hơn 10 điệu hát. Cô bé cho biết, tình yêu với Hát Xoan được bồi đắp từ nhỏ khi nghe bà hát các điệu của Xoan. Đến khi lên lớp 2, cô bé chính thức gia nhập học vào phường Xoan An Thái.

Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ - ảnh 4

Hát Xoan là nghệ thuật diễn xướng tổng hợp, hát đi đôi với múa và nhạc đỡ giọng giữ nhịp, trong đó yếu tố hát là chính. Hát Xoan là hình thức nghệ thuật “Hát thơ”, hát trên rất nhiều thể thơ truyền thống Việt Nam như: Lục bát, song thất lục bát, lục bát biến thể, các thể thất ngôn và thể 4 chữ.

Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ - ảnh 5

Du khách quốc tế thích thú chụp hình cùng các kép nhí của phường Xoan đến từ Phú Thọ.

Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ - ảnh 6

Đây là dịp hiếm hoi để người dân thủ đô được trực tiếp chiêm ngưỡng các điệu Xoan cổ ngay tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm. Được biết, theo chủ trương quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Bộ Văn hóa, Thể thao và D lịch các phường hát xoan của Phú Thọ sẽ ra Hà Nội để biểu diễn nhiều hơn.

 Theo Infonet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu