Vì sao người Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng?

Lâm Minh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -Người Việt Nam đi du lịch nước ngoài là hiện tượng có thật và có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy các chuyên gia du lịch đánh giá như thế nào về hiện tượng này? 
 

Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin người Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng (khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu khoảng 7-8 tỷ USD vào năm 2016- số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Du lịch Việt Nam). Một tờ báo đã nhận định rằng: Sự chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ là những lý do khiến nhiều người Việt chọn đi du lịch nước ngoài trong khi giá dịch vụ du lịch nội địa cao, gây bất lợi trong cạnh tranh với các điểm đến của nước ngoài. Trước thông tin này, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, làm rõ nội dung nêu trên. 

Theo ý kiến của các chuyên gia du lịch, tình trạng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài có xu hướng gia tăng là có thật và chúng ta nên nhìn nhận đây là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do thu nhập và đời sống của người Việt Nam ngày càng được nâng cao và đi du lịch đã trở thành nhu cầu tất yếu của người Việt Nam.

Đánh giá về vấn đề này, ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh- cho biết, số người Việt Nam đi du lịch nước ngoài gia tăng là một điều rất tốt. Điều này cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, tạo ra tầng lớp trung lưu có mức thu nhập cao và du lịch nước ngoài đã trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân Việt Nam.

“Tôi luôn tin rằng việc người Việt Nam đi du lịch nước ngoài là cách tốt nhất để chúng ta học hỏi những điều tốt đẹp của nước bạn. Chúng ta cần có giải pháp khai thác thị phần khách này để họ sử dụng dịch vụ trong nước nhiều hơn. Điều chúng ta cần tập trung không phải là hạn chế người Việt Nam đi du lịch nước ngoài mà phải làm sao để hấp dẫn ngày càng nhiều khách quốc tế đến Việt Nam. Tôi cho rằng có nhiều giải pháp căn cơ để làm được điều này như đảm bảo công tác xúc tiến quảng bá hiệu quả, đảm bảo môi trường Việt Nam tốt, xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn và chính sách thu hút khách quốc tế ngày càng thân thiện và cởi mở” – ông Trần Trọng Kiên bày tỏ.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh cũng không đồng tình với ý kiến cho rằng, nguyên nhân người Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng đông là do giá dịch vụ trong nước đắt đỏ. “Để so sánh chính xác giá cả dịch vụ ở Việt Nam có đắt đỏ so với khu vực hay không thì cần dựa vào rất nhiều chỉ số. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới 2017 đã nêu rõ ràng, chỉ số cạnh tranh về giá của du lịch Việt Nam rất cao. Đây là một lợi thế cạnh tranh của Việt Nam” – ông Minh cho hay.

Trong khi đó, bà Nguyễn Lê Hương – Phó Giám đốc Vietravel thừa nhận, tình trạng du lịch nước ngoài rẻ hơn trong nước là thực tế có thật khi hiện nay du khách Việt Nam có thể đi du lịch một số điểm đến như Thái Lan, Hàn Quốc mà chi phí bỏ ra chỉ tương đương, thậm chí rẻ hơn đi Đà Nẵng, Phú Quốc. “Đây là điều chúng ta cần phải suy nghĩ, làm sao để sản phẩm du lịch trong nước có thể đến được với 90 triệu người dân Việt Nam” – bà Nguyễn Lê Hương chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Lê Hương cho rằng, tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam rất phong phú, đa dạng, song chưa được khai thác hết tiềm năng, chưa tạo ra điểm nhấn để thu hút khách du lịch. Những điểm đến ở vùng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nguyên có cảnh sắc thiên nhiên đẹp và rất nhiều tiềm năng để khai thác du lịch, song lượng khách đến với những địa phương này vẫn còn hạn chế. Thêm vào đó, sản phẩm du lịch trong nước từ 6h đến 18h đang được khai thác rất tốt, song sản phẩm trong khung giờ từ 18-24h thì du lịch Việt Nam vẫn lép vế so với các nước trong khu vực. Đây là những lý do khiến nước ta có tài nguyên thiên nhiên rất phong phú nhưng số lượng khách đến vẫn chưa tương xứng, kể cả du khách trong nước.

Nhận định về vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, những ý kiến cho rằng xu hướng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài gia tăng là có cơ sở, khi mà một số điểm đến của Việt Nam chưa thực sự tốt, giá cả còn cao so với một số nước trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng, thực tế, tốc độ tăng lượng khách Việt  Nam đi du lịch nước ngoài hiện vẫn thấp hơn lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh đó, việc đi du lịch nước ngoài đang trở thành nhu cầu tất yếu của người dân Việt Nam do thu nhập của nhiều người dân Việt Nam đã tăng lên, thói quen tiêu dùng đã thay đổi.

“Chúng ta đã thấy rằng, du lịch Việt Nam đang có sự tăng trưởng tốt ở thị trường khách nội địa cũng như khách quốc tế đến Việt Nam. Do vậy, lượng khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài ở mức độ tương đối cao cũng nên được nhìn nhận là hiện tượng bình thường” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết./.

Theo Toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu