Dự luật quốc phòng mới của Mỹ chi tới 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh

Hôm 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua bản Dự luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 có tổng trị giá lên tới 716 tỷ USD trong đó, 69 tỷ USD được chi cho quỹ chiến tranh.
Dự luật cấp phép quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 của Mỹ dành 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh.
Dự luật cấp phép quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 của Mỹ dành 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh.

Theo Tân Hoa Xã, Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) đã được Thượng viện bỏ phiếu với tỉ lệ 87 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Quốc hội Mỹ đã thông qua NDAA trong 57 năm liên tiếp.

Hiện dự luật NDAA được chuyển tới Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm ký ban hành thành luật.

Theo phân bổ chi tiêu trong NDAA, Mỹ dành khoảng 616,9 tỷ USD cho ngân sách của Lầu Năm Góc; 21,9 tỷ USD cho các loại vũ khí hạt nhân và 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh.

Ngoài ra, NDAA còn tăng 2,6% tiền lương cho các thành viên thuộc quân đội Mỹ, nâng tổng số quân nhân tại ngũ lên 15.600 người cũng như phê chuẩn mua thêm 13 tàu chiến hải quân mới cùng 77 chiến đấu cơ F-35.

Điều đáng nói, việc cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua dự luật NDAA được xem là hành động ủng hộ lời kêu gọi từ Tổng thống Trump liên quan tới tăng cường sức mạnh quân đội Mỹ. Đây còn là động thái tránh được một cuộc đối đầu với Nhà Trắng liên quan đến công nghệ của các tập đoàn ZTE và Huwei của Trung Quốc. Theo đó, NDAA đề ra những biện pháp kiểm soát các hợp đồng ký kết giữa chính phủ Mỹ với ZTE và Huawei trước những mối quan ngại an ninh.

Trước đó, một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bày tỏ sự không tán thành với Tổng thống Donald Trump trước quyết định dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho ZTE đồng thời cho phép công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc tiếp tục kinh doanh trên đất Mỹ.

Động thái nói trên được đưa ra sau khi ZTE hoàn tất việc trả khoản tiền phạt lên tới 1,4 tỷ USD bằng cách chuyển 400 triệu USD tiền đặt cọc vào 1 ngân hàng Mỹ. Trước đó ZTE đã nộp phạt 892 triệu USD cho chính phủ Mỹ sau khi thừa nhận vi phạm các lệnh cấm vận.

Hồi tháng Tư, chính quyền của Tổng thống Trump thông báo cấm các doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm với lý do ZTE đã vi phạm lệnh cấm vận khi bán các sản phẩm công nghệ của Mỹ cho Iran và Triều Tiên. Sự kiện này đã khiến ZTE rơi vào cảnh lao đao.

Theo Infonet
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.