Dự luật quốc phòng mới của Mỹ chi tới 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh

Hôm 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua bản Dự luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 có tổng trị giá lên tới 716 tỷ USD trong đó, 69 tỷ USD được chi cho quỹ chiến tranh.
Dự luật cấp phép quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 của Mỹ dành 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh.
Dự luật cấp phép quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 của Mỹ dành 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh.

Theo Tân Hoa Xã, Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) đã được Thượng viện bỏ phiếu với tỉ lệ 87 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Quốc hội Mỹ đã thông qua NDAA trong 57 năm liên tiếp.

Hiện dự luật NDAA được chuyển tới Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm ký ban hành thành luật.

Theo phân bổ chi tiêu trong NDAA, Mỹ dành khoảng 616,9 tỷ USD cho ngân sách của Lầu Năm Góc; 21,9 tỷ USD cho các loại vũ khí hạt nhân và 69 tỷ USD cho quỹ chiến tranh.

Ngoài ra, NDAA còn tăng 2,6% tiền lương cho các thành viên thuộc quân đội Mỹ, nâng tổng số quân nhân tại ngũ lên 15.600 người cũng như phê chuẩn mua thêm 13 tàu chiến hải quân mới cùng 77 chiến đấu cơ F-35.

Điều đáng nói, việc cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua dự luật NDAA được xem là hành động ủng hộ lời kêu gọi từ Tổng thống Trump liên quan tới tăng cường sức mạnh quân đội Mỹ. Đây còn là động thái tránh được một cuộc đối đầu với Nhà Trắng liên quan đến công nghệ của các tập đoàn ZTE và Huwei của Trung Quốc. Theo đó, NDAA đề ra những biện pháp kiểm soát các hợp đồng ký kết giữa chính phủ Mỹ với ZTE và Huawei trước những mối quan ngại an ninh.

Trước đó, một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bày tỏ sự không tán thành với Tổng thống Donald Trump trước quyết định dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho ZTE đồng thời cho phép công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc tiếp tục kinh doanh trên đất Mỹ.

Động thái nói trên được đưa ra sau khi ZTE hoàn tất việc trả khoản tiền phạt lên tới 1,4 tỷ USD bằng cách chuyển 400 triệu USD tiền đặt cọc vào 1 ngân hàng Mỹ. Trước đó ZTE đã nộp phạt 892 triệu USD cho chính phủ Mỹ sau khi thừa nhận vi phạm các lệnh cấm vận.

Hồi tháng Tư, chính quyền của Tổng thống Trump thông báo cấm các doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm với lý do ZTE đã vi phạm lệnh cấm vận khi bán các sản phẩm công nghệ của Mỹ cho Iran và Triều Tiên. Sự kiện này đã khiến ZTE rơi vào cảnh lao đao.

Theo Infonet
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.