Đụng độ Azerbaijan-Armenia: Phiến quân Syria tham chiến

(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ đang điều động các tay súng nổi dậy người Syria tới hỗ trợ Azerbaijan trong cuộc xung đột với nước láng giềng Armenia.
Đụng độ Azerbaijan-Armenia: Phiến quân Syria tham chiến

Các cuộc đụng độ mới nhất tại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh giữa quân đội hai nước tại khu vực Caucasus đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Đại sứ Armenia tại Moscow hôm thứ Hai cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khoảng 4.000 tay súng từ phía bắc Syria tới Azerbaijan, các quan chức của Azerbaijan đã phủ nhận thông tin này.

Phía Armenia cũng cho biết các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu cùng đồng minh Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh, một khu vực ly khai miền núi của Azerbaijan do người Armenia kiểm soát. Quân đội Azerbaijan cũng đang sử dụng các máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tại chiến trường Nagorno-Karabakh.

Hikmat Hajiyev, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Azeri Ilham Aliyev đã bác bỏ việc phiến quân Syria xuất hiện tại khu vực tranh chấp. “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi có quá đủ quân nhân và lực lượng dự bị", vị quan chức khẳng định.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sức mạnh ngày càng tăng ở nước ngoài với can thiệp quân sự tại các nước láng giềng như Syria và Iraq, đồng thời hỗ trợ quân sự cho chính phủ được quốc tế công nhận ở Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh khu vực quan trọng nhất của Azerbaijan và liên tục khẳng định sẽ ủng hộ cả trên phương diện quân sự và chính trị với chính quyền Baku.

Nguy cơ đụng độ Nga-Thổ

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã tham dự các cuộc tập trận chung ở Azerbaijan, trong khi Tổng thống Tayyip Erdogan đã sử dụng bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước để cáo buộc Armenia tấn công nước láng giềng.

Trong khi đó,  Armenia được Nga coi là đối tác chiến lược ở khu vực Nam Caucasus, ngoài việc ký kết hiệp ước quốc phòng và bán vũ khí cho Armenia, Nga cũng có căn cứ quân sự tại nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ và cuộc xung đột phải được giải quyết thông qua ngoại giao.

Ông Thomas de Waal, một nghiên cứu viên cấp cao của viện nghiên cứu Carnegie Europe, cho biết: “Người Nga không muốn tham gia vào cuộc xung đột và thích đóng vai trò cân bằng và hòa giải hơn. Nhưng nếu lãnh thổ Armenia bị tấn công, họ không có lựa chọn nào khác ngoài bảo vệ Armenia.”

Theo Reuters
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.