EU chuẩn bị kiện AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca

Động thái này sẽ đánh dấu một bước tiến xa hơn trong kế hoạch của EU nhằm cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất thuốc Anh-Thụy Điển sau khi công ty này liên tục cắt nguồn cung cấp cho khối, góp phần gây ra sự chậm trễ lớn trong việc triển khai tiêm chủng của châu Âu.

Một quan chức EU tham gia đàm phán với các nhà sản xuất thuốc xác nhận EU đang chuẩn bị kiện công ty AstraZeneca.

“Các quốc gia EU phải quyết định xem họ có tham gia hay không. Thỏa thuận ban đầu đó là giao đủ vaccine cho tới cuối quý hai năm nay", vị quan chức cho biết.

Vụ kiện chống lại AstraZeneca đã được các nhà ngoại giao EU thảo luận, đại diện các quốc gia EU cho biết họ ủng hộ quyết định này.

“Điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo cung cấp đủ liều lượng phù hợp với cam kết trước đó của công ty", người phát ngôn của Ủy ban EU cho biết. "Chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn để biến điều này thành hiện thực”.

Brussels vào tháng 3 đã gửi một bức thư cho công ty AstraZeneca như một bước đầu tiên của thủ tục pháp lý.

Khi thời hạn trả lời hết hạn trong tháng này, phát ngôn viên của Ủy ban cho biết vấn đề đã được thảo luận trong cuộc họp với AstraZeneca nhưng EU vẫn muốn công ty dược làm rõ một vài chi tiết.

Phía Brussels cũng đặt câu hỏi về việc AstraZeneca đã chi hơn 224 triệu euro (270 triệu USD) do EU cấp vào tháng 9 để mua các thành phần vaccine nhưng công ty đã không cung cấp đầy đủ tài liệu xác nhận việc mua.

Theo hợp đồng, AstraZeneca đã cam kết thực hiện “những nỗ lực hợp lý nhất” để cung cấp cho EU 180 triệu liều vắc xin trong quý hai, trong tổng số 300 triệu liều vaccine trong giai đoạn từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 6 năm nay.

Nhưng công ty cho biết trong một tuyên bố vào ngày 12/3 rằng họ sẽ chỉ cung cấp được 1/3 số đó. Theo hợp đồng, các bên thống nhất rằng tòa án Bỉ sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các tranh chấp chưa được giải quyết.

Một quan chức EU cho biết EU đã quyết định không đưa ra lựa chọn mua thêm 100 triệu liều vaccine AstraZeneca theo hợp đồng sau khi nguồn cung bị chậm trễ và lo ngại về tính an toàn của vaccine.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.