FAO kêu gọi gỡ 'nút thắt' cho nông sản của châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng giám đốc Tổ chức lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) Qu Dongyu hôm 10/5 đã kêu gọi tháo gỡ những nút thắt đang "kìm hãm tiềm năng” cho nông sản của châu Phi bằng cách tăng cường phối hợp và nâng cao nguồn nhân lực ở các quốc gia châu Phi.
Trẻ em ở Ethiopia (Ảnh: FAO)
Trẻ em ở Ethiopia (Ảnh: FAO)

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo “Chi tiêu công cho lương thực và nông nghiệp ở châu Phi cận Sahara”, Tổng giám đốc FAO Qu Dongyu cảnh báo tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong lĩnh vực nông sản của châu Phi đã làm gia tăng mất an ninh lương thực. Vấn nạn này cản trở sự phát triển trong tương lai của các quốc gia trên khắp lục địa.

Ông Qu Dongyu cho rằng các nguồn dự trữ phải đem ra sử dụng và hệ thống tài chính công cần được sắp xếp hợp lý, tránh tiêu hao các nguồn lực khan hiếm. Ngoài ra, FAO cũng cho biết báo cáo phân tích trong 15 năm đã làm sáng tỏ khoảng cách giữa các cam kết chính trị lâu dài và thực tế tài chính mà 13 quốc gia cận Sahara phải đối mặt.

Theo FAO, tại các cuộc họp của các nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) bắt đầu từ năm 2003, các quốc gia đã cùng cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội bằng cách dành 10% ngân sách quốc gia cho lương thực và nông nghiệp, tuy nhiên cam kết này vẫn chưa đạt được những kết quả thiết thực. Cuộc khảo sát của Chương trình Giám sát và Phân tích chính sách nông nghiệp và lương thực (MAFAP) - một sáng kiến của FAO nhằm theo dõi chi tiêu công ở các nước châu Phi cho thấy chỉ có Malawi đạt được mục tiêu chi 10% ngân sách một cách nhất quán. Mali đã đạt được mục tiêu đó trong vài năm, tuy nhiên, các nước Benin, Burkina Faso, Burundi, Ethiopia, Ghana, Kenya, Mozambique, Rwanda, Senegal, Tanzania và Uganda, chưa bao giờ đạt được. Với một số nước châu Phi, chi cho nông nghiệp và lương thực chỉ chiếm 3% ngân sách quốc gia. Nhìn chung, rất ít quốc gia có khả năng thực hiện được cam kết đã đề ra cho phát triển nông nghiệp và lương thực.

Thiếu năng lực thực hiện cũng khiến cho 1/5 nguồn kinh phí không được giải ngân. Theo báo cáo, phần lớn chi tiêu quốc gia cho lương thực và nông nghiệp ở châu Phi là trợ cấp cho phân bón, công cụ và các nguyên liệu đầu vào khác. Các trợ cấp này theo FAO đánh giá là có xu hướng giảm dần lợi nhuận theo thời gian.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.