FBI công bố tài liệu mật vụ 11/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, FBI đã công bố một tài liệu mới được giải mật liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 năm 2001 và cáo buộc chính phủ Arab Saudi hỗ trợ những kẻ không tặc.
FBI công bố tài liệu mật vụ 11/9

Tài liệu 16 trang được biên tập lại một phần do FBI công bố nhân dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố đã nêu chi tiết các mối liên hệ giữa những kẻ không tặc và một số quan chức Arab Saudi, nhưng nó không đưa ra kết luận chính xác liệu chính quyền Riyadh có đồng lõa trong vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng hay không.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp xem xét các tài liệu từ cuộc điều tra của FBI để giải mật và công bố.

Trong nhiều năm, người thân của các nạn nhân đã cố gắng tìm kiếm thêm thông tin về những gì FBI phát hiện ra trong cuộc điều tra của họ và cho rằng các tài liệu sẽ chứng minh trách nhiệm của Arab Saudi trong vụ việc.

Quốc gia Trung Đông này một mực khẳng định không liên quan tới vụ khủng bố.

Một ủy ban của chính phủ Mỹ vào năm 2004 khẳng định không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính phủ Arab Saudi trực tiếp tài trợ cho tổ chức khủng bố al-Qaeda, tuy nhiên vai trò của các quan chức nước này vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Gia đình của khoảng 2.500 người thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương, cùng các doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm đã đệ đơn kiện chính phủ Arab Saudi và đòi bồi thường hàng tỷ USD.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 8/9, đại sứ quán Arab Saudi tại Mỹ cho biết luôn ủng hộ sự minh bạch xung quanh các sự kiện ngày 11/9 năm 2001 và hoan nghênh việc FBI công bố các tài liệu mật liên quan đến các cuộc tấn công.

"Như các cuộc điều tra trước đây đã tiết lộ, bao gồm cả Ủy ban 11/9 và việc phát hànhbản báo cáo 28 trang, không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Arab Saudi hoặc các quan chức đã biết trước hoặc tham gia vụ tấn công khủng bố", phía đại sứ quán khẳng định.

Theo Reuters
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).