G7 cam kết bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết hỗ trợ bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine.
G7 cam kết bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Quyết định này đã được các bộ trưởng tài chính G7 đưa ra ngày 20/5 tại hội nghị tổ chức ở thành phố Koenigwinter thuộc bang Nordrhein-Westfalen của Đức.

Với khoản tiền bổ sung 9,5 tỷ USD nêu trên, kể từ đầu năm tới nay, G7 đã cam kết dành cho Kiev tổng cộng 19,8 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine trang trải các khoản chi tiêu, cũng như giúp đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khoản tiền bổ sung sẽ được cung cấp cho Ukraine dưới dạng viện trợ không hoàn lại hay các khoản cho vay ưu đãi. Đức trước đó đã công bố khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 1,1 tỷ USD (tương đương 1 tỷ euro) cho Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nhấn mạnh Berlin bác việc có thêm bất kỳ khoản vay chung nào của EU nhằm giúp trang trải chi phí khổng lồ cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số quan chức hàng đầu châu Âu đề nghị EU tạo ra một khoản nợ chung để giúp tái thiết Ukraine, giống như việc EU đã vay tiền trên thị trường tài chính để thiết lập quỹ hỗ trợ các nền kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế ước tính chi phí tái thiết Ukraine sẽ dao động từ 524 tỷ - 2.100 tỷ USD (tương đương 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro), tùy thuộc vào thời gian kéo dài chiến tranh hay mức độ bị phá hủy.

Tuy nhiên, với quy mô tài chính lớn như vậy, EU cũng đang xem xét tịch thu số tài sản bị đóng băng của Nga ở EU làm nguồn tài chính cho Ukraine. Trong ngày 20/5, EU tiếp tục giải ngân thêm 600 triệu euro trong khoản tín dụng trị giá 1,2 tỷ euro đã cam kết cho Ukraine.

Khoản 600 triệu euro đầu tiên đã được EU chuyển cho Ukraine trong tháng 3/2022. Trong tuần qua, EC cũng đã đề xuất cung cấp bổ sung khoản tín dụng lên tới 9 tỷ euro cho Ukraine trong năm nay.

Kể từ đầu cuộc chiến tranh tới nay, EU đã hỗ trợ Ukraine tổng cộng 4,1 tỷ euro, ngoài khoản tài trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 1,5 tỷ euro

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.