Gần 2/3 trường hợp chết trẻ trên toàn cầu năm 2019 là nam giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Theo một nghiên cứu mới được thực hiện, trong năm 2019, số nam thanh thiếu niên từ 10-24 tuổi chiếm tới gần 2/3 (61%) trường hợp tử vong trên toàn cầu.
Một cậu bé làm việc tại mỏ cô ban ở Congo. Ảnh: AP
Một cậu bé làm việc tại mỏ cô ban ở Congo. Ảnh: AP

Tờ Guardian (Anh) cho biết kể từ năm 1950, tỷ lệ tử vong ở nam giới từ 10 đến 24 tuổi giảm 15,3%, trong khi ở nữ giới tỷ lệ giảm tới 30% cũng trong nhóm tuổi này.

Chênh lệch lớn nhất về tỷ lệ tử vong được ghi nhận ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean. Tại nơi này, tỷ lệ tử vong ở nam giới 20-24 tuổi là gấp 3 lần nữ giới. Bạo lực và xung đột giữa các cá nhân là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới từ 15 đến 24 tuổi ở Mỹ Latinh và Caribbean, nơi mà trong hơn 20 năm qua, tỷ lệ tử vong ở nhóm tuổi này hầu như không được cải thiện.

Nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới trong năm 2019 thay đổi theo độ tuổi và khu vực. Với nam giới độ tuổi từ 10 đến 14, hầu hết trường hợp tử vong ở tất cả các khu vực là do tai nạn, ngoại trừ những khu vực có thu nhập cao, nơi ung thư là nguyên nhân hàng đầu. Tại Nam Á và châu Phi cận Sahara, bệnh do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Với nam giới từ 15 đến 24 tuổi, nguyên nhân tử vong phổ biến nhất là “chấn thương do tai nạn giao thông” ở hầu hết các vùng.

Ông Joseph Ward, thuộc Viện chăm sóc sức khỏe trẻ em tại Đại học College London (Anh), một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Số lượng nam giới tử vong cao cho thấy tỷ lệ thiệt mạng do bạo lực, chấn thương và lạm dụng chất kích thích gia tăng, chủ yếu ảnh hưởng đến nam thanh niên. Điều này phản ánh sự thất bại trong việc giải quyết một số nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhóm tuổi này ”.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng nhóm trong độ tuổi 10-24 đang bị các nhà hoạch định chính sách bỏ bê và đại dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu cho biết trong khi các chương trình xử lý điều kiện xã hội nơi phụ nữ trẻ sống, và tác động của bạo lực đối với họ, là nền tảng cơ bản để cải thiện sức khỏe vị thành niên trên toàn cầu, thì trẻ em nam lại bị bỏ lại phía sau. Theo nghiên cứu, “các chuẩn mực giới tính bất bình đẳng cũng gây tổn hại cho nam giới vị thành niên”.

Ông Ward bổ sung rằng nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm từ 10 đến 24 nói chung bị tụt hậu so với các nhóm tuổi khác. Ông Ward cho biết các nhà hoạch định chính sách đã không giải quyết được những rủi ro sức khỏe cụ thể của nhóm tuổi này và các chương trình dành riêng cho thanh thiếu niên không được tài trợ đầy đủ.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.