Georg Baselitz và nghệ thuật lộn ngược tại Phòng trưng bày Thaddaeus Ropac Seoul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khai trương vào tháng trước tại Hannam-dong, phòng trưng bày Thaddaeus Ropac Seoul hiện đang tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân gồm các bức tranh và bản vẽ mới nhất của nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Đức Georg Baselitz, người được vinh danh là cha đẻ của nghệ thuật lộn ngược. 
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm cá nhân của Georg Baselitz, 'Hotel garni,' được tổ chức tại Thaddaeus Ropac ở Hannam-dong, Seoul
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm cá nhân của Georg Baselitz, 'Hotel garni,' được tổ chức tại Thaddaeus Ropac ở Hannam-dong, Seoul

Được đặt tên là "Hotel garni", dùng để chỉ một quán trọ nhỏ bằng tiếng Pháp, triển lãm cá nhân của Georg Baselitz (1938) trưng một loạt các bức tranh vẽ các nhân vật nữ bị treo ngược trong một khoảng không đen kịt không xác định. Mặc dù chúng được lấy cảm hứng từ vợ, cũng chính nàng thơ của ông, bà Elke Baselitz, nhưng những bức vẽ được khẳng định không phải là chân dung của bà. Đúng hơn, chúng là những đại diện trừu tượng về hình dáng và thể chất của con người nói chung.

Georg Baselitz và nghệ thuật lộn ngược tại Phòng trưng bày Thaddaeus Ropac Seoul ảnh 1

Georg Baselitz đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nghệ thuật quốc tế từ năm 1960, và không thể chối cãi đây là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất của thời đại này. Ông đã định hình một bản sắc mới cho nghệ thuật Đức trong nửa sau của thế kỷ 20. Để phản ứng với đau thương và bi kịch của Chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã phát triển một vốn từ vựng nghệ thuật dựa trên tác phẩm của tổ tiên, trong khi vẫn duy nhất và hoàn toàn theo chủ nghĩa cá nhân. Kể từ đó, Baselitz đã không ngừng đổi mới hoạt động thực hành của mình thông qua những phát triển chính thức, dựa trên lịch sử nghệ thuật và phong cách nghệ thuật sâu rộng của riêng mình, không bao giờ cho phép bản thân bị hạn chế bởi một phong cách duy nhất, có thể nhận dạng được.

Baselitz quyết định đảo ngược các tác phẩm của mình vào năm 1969, phá vỡ bất kỳ sự hài hòa hoặc vẻ đẹp nào có thể ngấm vào chân dung của một chủ thể quen thuộc với bản thân, với chủ đích thách thức và làm rối mắt người xem.

Cho đến ngày nay, ông vẫn tiếp tục mở rộng các phong cách và cách làm mới những tác phẩm của mình, phương pháp gần nhất được sử dụng được ông gọi là "phương pháp chuyển giao".

Đầu tiên, ông bôi đen mảnh vải trên mặt đất. Sau đó, nghệ sĩ mang đến một bức tranh thứ hai, trên đó ông vẽ các hình người và ép hai bức tranh vào nhau khi chúng vẫn còn ướt. Sản phẩm thu được là một hình "chuyển giao", hình dạng của chúng khác nhau tùy thuộc vào lực ép.

Tôi làm điều này theo một cách rất trẻ con, có thể nói là khá ngốc nghếch; tuy nhiên, tôi ghi nhớ cách chúng (những bức vẽ) chuyển giao vào nhau. Quá trình này diễn ra càng nhanh chóng và hình vẽ càng đơn giản thì khả năng thành công càng lớn.

Georg Baselitz

Georg Baselitz đã tạo ra mười hai bức tranh và mười hai bản vẽ đặc biệt cho sự kiện khai trương không gian mới của phòng trưng bày Thaddaeus Ropac Gallery ở Seoul. Mối liên hệ lịch sử của nghệ sĩ với thành phố bắt nguồn từ cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của ông ở Hàn Quốc tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia vào năm 2007. Triển lãm "Hotel garni" sẽ kéo dài đến ngày 27/11 tại Thaddaeus Ropac Seoul.

Theo Korea Times
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.