Gia tăng nữ chiến binh IS ở châu Á

(Ngày Nay) - Theo các chuyên gia, dù sự hiện diện của phụ nữ trong các nhóm cực đoan ở châu Á không mới, nhưng vai trò và mức độ tham gia của họ ngày càng trở nên nguy hiểm. Gần đây, các nữ chiến binh thường đóng vai trò chủ chốt trong tấn công khủng bố ở châu Á.
Lệnh truy nã Farhana Maute - bà mẹ của 6 người con trai đều là chiến binh IS. Ảnh: SCMP.
Lệnh truy nã Farhana Maute - bà mẹ của 6 người con trai đều là chiến binh IS. Ảnh: SCMP.

Tháng trước, truyền thông Indonesia đưa tin về 8 phụ nữ Indonesia trốn sang Syria  để tham gia hàng ngũ IS. Tháng 12/2016, cảnh sát Indonesia ngăn chặn các cuộc tấn công đánh bom tự sát do Dian Yulia Novi thực hiện ở Jakarta và Ika Puspitasari ở Bali. Hai phụ nữ này được biết đến là những nữ chiến binh IS đầu tiên mang quốc tịch Indonesia.

Lies, nhân viên một tổ chức phi chính phủ ở Indonesia, theo dõi và phỏng vấn 20 phụ nữ đã hoặc đang tham gia các nhóm cực đoan và nhận thấy họ đều là những người độc lập, tự tin, có giáo dục. Cô cho biết, họ đều muốn chứng tỏ bản thân và không ngại ngần xuất hiện trước đám đông. Theo truyền thống, các nữ chiến binh IS bị giới hạn trong việc nhà, sinh nở, nuôi dạy con cái. Nhưng các nữ chiến binh thế hệ mới đóng vai trò quan trọng và nguy hiểm không kém nam chiến binh. Những nữ chiến binh trẻ thường luôn muốn chứng tỏ rằng mình không thua kém, thậm chí mạnh mẽ hơn nam giới. Họ là những nhân vật chủ chốt trong các vụ cướp ngân hàng, đánh bom khủng bố.

Dụ dỗ qua mạng xã hội

Theo Viện Phân tích chính sách xung đột (Ipac), sự gia tăng hoạt động của các nữ chiến binh IS ở Iraq và Syria cũng như sức hấp dẫn của IS là do bị ảnh hưởng bởi phương tiện truyền thông xã hội. Một báo cáo gần đây của Ipac có tựa đề “Từ bà mẹ đến kẻ đánh bom: Bước tiến mới của phụ nữ cực đoan ở Indonesia” cho thấy sự phổ biến của phương tiện truyền thông xã hội và các ứng dụng trò chuyện trên mạng đã thu hút được một lượng phụ nữ tuy nhỏ nhưng chuyên nghiệp tham gia đội quân IS ở nước ngoài.

Dian Yulia, kẻ đánh bom tự sát đầu tiên của Indonesia, từng làm giúp việc ở Đài Loan. Yulia liên hệ với một người ủng hộ IS trên Facebook, người này sau đó dẫn cô đến làm quen với nhà tuyển dụng hàng đầu của IS tại Indoneisa. Tương tự, Syaikhah Izzah Al Ansari, 22 tuổi, trở thành người phụ nữ Singapore đầu tiên bị  bắt giam vì bị nghi ngờ đi theo chủ nghĩa cực đoan thông qua những tuyên truyền trực tuyến. Cô chia sẻ tài liệu về IS trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thông tin mà cô nhận được trên phương tiện truyền thông xã hội giúp cô có những ý tưởng và mở ra viễn cảnh kết hôn với một người chồng IS.

Leefa và Nur, hai trong số 8 phụ nữ Indonesia trốn sang Syria gia nhập hàng ngũ chiến binh IS, cho biết, họ đã được hứa hẹn hoàn vé, chăm sóc sức khoẻ miễn phí và công việc thông qua một đại diện IS qua Internet. Nhưng khi đến nơi, họ thất vọng hoàn toàn và mong được trở về quê hương.

Theo bà Lies, việc các tổ chức chính phủ và nhà nghiên cứu chống khủng bố vẫn không coi phụ nữ là một phần quan trọng trong hàng ngũ IS là một sai lầm chết người và phải trả giá lớn. Nhà phân tích khủng bố Sidney Jones cho rằng, các vụ tấn công khủng bố dã man thời gian gần đây đều được thực hiện bởi các nữ chiến binh IS. Bà cho biết, nữ chiến binh thuận lợi hơn vì họ có thể giấu bom trong người mà không bị nghi ngờ như nam giới.

Theo Tiền Phong
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.