Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM chỉ đạo làm rõ vụ nâng điểm ở trường Nguyễn Công Trứ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qua thông tin của báo chí, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM đã giao cho Phòng Phổ thông trung học rà soát lại trường hợp này để kiểm tra xử lý.
Điểm trước khi được nâng (ảnh nhỏ trái) và điểm sau khi được nâng (ảnh nhỏ phải) của học sinh lớp 12A19 ở trường THPT Nguyễn Công Trứ.
Điểm trước khi được nâng (ảnh nhỏ trái) và điểm sau khi được nâng (ảnh nhỏ phải) của học sinh lớp 12A19 ở trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Ngày 15/6, thầy T.T.T. – giáo viên bộ môn Hóa của trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, đã gửi đơn tố cáo đến Sở GDĐT TP.HCM liên quan đến vụ giáo viên dạy thay tự ý sửa điểm giữa kỳ.

Xác nhận với Ngày Nay, ông Hồ Tấn Minh – Chánh văn phòng Sở GDĐT cho biết, qua thông tin của báo chí, Giám đốc Sở đã giao cho Phòng Phổ thông trung học rà soát lại trường hợp này để kiểm tra xử lý. Ông Minh nói, khi có kết quả, Sở GDĐT sẽ thông tin cho báo chí.

Theo trình bày của thầy T.T.T. – giáo viên bộ môn Hóa của trường Nguyễn Công Trứ, đầu năm học 2021-2022, thầy được nhà trường phân công giảng dạy bộ môn Hóa học của lớp 12A19 do cô H.T.H.V. làm giáo viên chủ nhiệm.

Đến ngày 29/3/2022, cô Lý Thị Hồng Thắm – Phó hiệu trưởng chuyên môn trường THPT Nguyễn Công Trứ đã gặp thầy T. để trao đổi về việc cho thầy T. ngừng giảng dạy lớp 12A19 và quyết định phân công cô H.T.V. sẽ thay thầy T.

Mặc dù thầy T. không đồng ý nhưng cô Thắm vẫn xếp thời khóa biểu thay giáo viên Hóa lớp 12A19 trong khi chỉ còn 2 tuần nữa là bắt đầu kiểm tra cuối kỳ Học kỳ 2.

Sau một thời gian thầy T. ngưng giảng dạy lớp 12A19, dư luận trong nhà trường cho rằng thay giáo viên môn Hóa là để nâng điểm cho học sinh. Đến ngày 17/5/2022, thầy T. phát hiện hàng loạt học sinh lớp 12A19 được thay cột điểm kiểm tra giữa kỳ 2 (còn gọi là đánh giá giữa kỳ).

Theo kế hoạch của nhà trường, giáo viên bộ môn có 2 tuần để cho học sinh làm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 tại lớp từ ngày 21/3/2022 đến 31/3/2022. Đến ngày 25/3/2022, lớp 12A19 đã làm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 theo đúng kế hoạch. Thầy T. đã thực hiện việc chấm bài kiểm tra giữa kỳ 2, thông báo điểm số cho học sinh và nhập điểm vào hệ thống VietSchool theo đúng kế hoạch.

Thầy T. phân tích, chỉ trong khoảng 3 tuần học còn lại, mỗi tuần có 2 tiết thì cô H.T.V. buộc phải hoàn thành các bài kiểm tra 2 cột thường xuyên và 1 cột kiểm tra cuối học kỳ 2. Đặc biệt ở thời điểm này, cột điểm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 do chính thầy T. phụ trách đã được cộng thêm từ 3-4 điểm.

Cột điểm mà cô H.T.V. tự ý sửa và nâng điểm cho học sinh là cột điểm hệ số 2. Để sửa điểm của cột này phải có sự đồng ý và cho phép của người có trách nhiệm quản lý hệ thống VietSchool của trường THPT Nguyễn Công Trứ. Khi điểm đã nhập lên hệ thống VietSchool thì Sở GDĐT sẽ quản lý và giám sát trực tiếp. Do đó, để sửa điểm thì phải diễn ra đúng theo quy định, chứ không thể sửa một cách tùy tiện.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 26/5, Tạp chí Ngày Nay cũng đã có bài phản ánh về vụ việc. Những ngày cuối năm học, học sinh lớp 12A19 xôn xao khi điểm số của cột đánh giá giữa kỳ tăng bất thường. Thầy T.T.T. hay tin nên rà soát lại cột điểm đã chấm với bảng điểm tổng hợp thì phát hiện có sự chênh lệch.

Cần nói thêm, năm học 2018-2019, trường THPT Nguyễn Công Trứ từng xảy ra vụ sửa điểm thi cho học sinh khiến Ban giám hiệu cũ của nhà trường bị “nghiêm khắc phê bình” và phải “rút kinh nghiệm”.

TIN LIÊN QUAN
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.