Tin Mới

Chủ tịch Quảng Ninh: Chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới là đúng đắn

(Ngày Nay) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ trương thuê địa điểm mới cho trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) sang địa điểm mới tại một trường dân lập gần đó là đúng đắn, phù hợp mô hình xã hội hóa giáo dục của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp. Ảnh: VOV

Chiều 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp khẩn, giải quyết sự việc hơn 500 học sinh Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) nghỉ học không lý do vì liên quan đến chủ trương chuyển sang trường học mới, theo TTXVN.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục lùi thời gian chuyển trường đến hết năm học 2018 – 2019, hiện tại học sinh vẫn duy trì học tập tại trường cũ. Tuy nhiên, từ ngày 1/4, toàn bộ Ban Giám hiệu và giáo viên của Trường THPT Tiên Yên sẽ chuyển sang trường mới là cơ sở của Trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) do Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh đã thuê cơ sở hạ tầng 30 năm.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từ ngày 27/3, toàn bộ học sinh của Trường THPT Tiên Yên phải quay lại học tập, trường hợp nào không quay lại học tập, nghỉ học không phép, nhà trường sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Trao đổi với báo Thanh Niên, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Việc chuyển hoạt động của Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi (dân lập) cách đó khoảng 1 km là tạo môi trường thuận lợi cho giáo viên và học sinh. Theo bà Vũ Liên Oanh, cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên cơ bản đã xuống cấp. Trường có một khu nhà cấp 4 với 6 phòng học xây dựng từ năm 1990, một khu nhà 2 tầng với 8 phòng học được xây dựng từ năm 1970 và 1 khu nhà công vụ 7 phòng được xây năm 2003. Trong đó, khu nhà 2 tầng đã xuống cấp, hết khấu hao sử dụng. Sân chơi, bãi tập hẹp cũng không đủ diện tích sử dụng và không có không gian để mở rộng. 
Chủ tịch Quảng Ninh: Chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới là đúng đắn - ảnh 1

Cơ sở hiện tại của trường THPT Tiên Yên. Ảnh: Thanh Niên

Để trường THPT Tiên Yên có thể hoạt động tốt, ngân sách phải bỏ ra khoảng 80 tỉ đồng cùng một quỹ đất rộng hơn. Trong khi đó, trên địa bàn huyện Tiên Yên có Trường THPT Nguyễn Trãi (dân lập) với 27 phòng học, 7 phòng thực hành, khu hiệu bộ, nhà ký túc xá học sinh cùng sân chơi, bãi tập, sân vườn, nhà để xe… khá hoàn chỉnh, đồng bộ.

Chủ tịch Quảng Ninh: Chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới là đúng đắn - ảnh 2

Trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Thanh Niên

Chính vì vậy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã lên phương án thuê địa điểm Trường THPT Nguyễn Trãi với giá khoảng 2,5 tỉ đồng 1 năm để thầy trò Trường THPT Tiên Yên đến học, nhằm giảm gánh nặng ngân sách, tạo điều kiện tốt hơn cho học sinh. Trường THPT Tiên Yên nếu có chuyển sang thì vẫn là trường công lập, trực thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo với mô hình quản lý, tổ chức bộ máy, hoạt động dạy và học không thay đổi. Tại cơ sở mới, học sinh Trường THPT Tiên Yên học buổi sáng, chiều thì dành cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi.

Mặc dù chính quyền, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần tuyên truyền việc chuyển trường dưới hình thức thuê địa điểm là tốt hơn nhưng các phụ huynh cũng như học sinh Trường THPT Tiên Yên vẫn phản đối, cụ thể đến sáng ngày 26/3 vẫn chỉ có vài chục học sinh có mặt trên lớp.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo